Trong những năm gần đây sở thích bể cá cảnh, thủy sinh được nhiều người quan tâm và muốn thử dùng phương pháp Dry Start Method (DSM). Nó không khó và được tạo ra cũng không phải là bằng bất kỳ phương tiện kỹ thuật cao nào cả. Lợi ích lớn nhất mà chúng ta có thể nghĩ đến mà phương pháp này mang lại là dành thêm thời gian để cung cấp tất cả các thiết bị ban đầu như bộ lọc, máy sưởi, thiết bị CO2 cần thiết để làm ngập / đổ đầy bể trồng.

Dry Start Method là gì?

Dry Start Method là phương pháp trồng cây thủy sinh bằng cách trồng cạn trước để cây phát triển và vào nước sau quá trình trồng cạn.

Chúng ta cần những gì để bắt đầu?

Các nhu cầu cơ bản cần thiết để thực hiện DSM trong bể thủy sinh được trồng như sau:

  • Bể cá cảnh
  • Bộ phân nền chất lượng cao. Bạn có thể tham khảo: Ultum Nature Systems x Marfied Controsoil và Tropica Aquarium Soil .
  • Vật liệu Hardscape
  • Nhíp và bộ công cụ tạo hình bằng thép không gỉ.
  • Bình với nước sạch
  • Các vật liệu phụ kiện khác.
  • Các vật cố ánh sáng bạn sẽ sử dụng cho bể thủy sinh của bạn
  • Hẹn giờ cắm điện (tùy chọn nếu bạn có thể bật và tắt đèn theo cách thủ công)
  • Cây thủy sinh. Chúng tôi đề xuất các cây tiền cảnh như Glossostigma Elantinoides , Eleocharis Parvulus AKA Hairgrass , Hemianthus Callitrichoides ‘Cuba’ Dwarf Baby Tears , Micranthemum ‘Monte Carlo’ , Utricularia Graminifolia AKA UG , v.v.

Chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu?

Bắt đầu bằng cách thêm vào bể thủy sinh của bạn đất nền và các phụ phẩm hỗ trợ khác. Chúng tôi đề xuất chất nền chất lượng cao trong trường hợp này vì trong giai đoạn setup khô, sẽ không có phân bón nào được thêm vào và chính chất nền sẽ là nguồn tiếp cận duy nhất cho các chất dinh dưỡng mà thực vật thủy sinh sẽ có trong giai đoạn này. Phun phân bón lỏng trong thời gian này sẽ thúc đẩy sự phát triển của tảo / nấm mốc và là một sự lãng phí không cần thiết của phân bón.

Hãy chắc chắn rằng bạn hài lòng với vẻ ngoài cuối cùng của mình như một lần cây thủy sinh được thêm vào và bắt đầu phát triển, tốt nhất là không làm xáo trộn bố cục hoặc đất. Tiếp theo, phun sương cho đất nền cho đến khi nó ẩm hoàn toàn, không bị ngập nước, nhưng đủ ẩm để phần trên cùng của đất đến tận cùng của lớp nền ướt rõ rệt. Bạn có thể thấy điều này xảy ra thông qua bể cá. 

Hầu hết các chất nền sẽ tối màu một khi ướt. Nếu vũng nước bắt đầu hình thành, đây là dấu hiệu trực quan tốt nhất cho thấy chất nền quá ướt để DSM của bạn thành công. Sử dụng khăn giấy sạch để ngâm nước thừa. Bước khởi đầu này cực kỳ quan trọng đối với một DSM thành công.

bể thủy sinh iwagumi

Điều gì xảy ra nếu chất nền của tôi quá ướt?
Bắt đầu DSM với chất nền quá ướt tạo ra quá nhiều độ ẩm dẫn đến nguyên nhân số một của Dry Start Method, mốc. Nấm mốc, tương tự như tảo, có thể và sẽ nhanh chóng khắc phục các nhà máy thủy sinh và hồ cá của bạn. Điều này sẽ làm nhòe cây và cuối cùng khiến chúng khô héo hoặc thối rữa. Tại thời điểm này, cần phải xử lý nấm mốc và cố gắng trục vớt những phần khỏe mạnh của cây thủy sinh , hoặc bắt đầu làm ngập bể sớm. Làm ngập hồ cá sớm sẽ chỉ có nghĩa là tất cả thời gian dành cho DSM sẽ là vô ích.

các bước setup bể thủy sinh

Làm sao để cứu được cây thủy sinh trong quá trình DSM nếu tôi gặp vấn đề về nấm mốc?

Xử lý với 3 phần Hydrogen Peroxide thành 1 phần nước. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công thấp và quá liều Hydrogen Peroxide có thể làm suy yếu chính cây thủy sinh. Nếu không, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu lại Dry Start Method hoặc làm ngập bể ngay lập tức. Tuy nhiên, đánh bắt vào thời điểm này là đảm bảo có các thiết bị thích hợp trên tay cần thiết để làm ngập một hồ thủy sinh như một bộ lọc, máy, thiết bị CO2, vv .

Bây giờ là thời gian để trồng cây của bạn. Như chúng tôi đã đề cập, DSM hoạt động đặc biệt tốt với thảm cây tiền cảnh. Theo kinh nghiệm của chúng tôi với phương pháp này, chúng tôi đã chọn Dry Start Utricularia Graminifolia hoặc UG . Loài cây này được biết đến là tan chảy và khô héo trong một hồ thủy sinh bị ngập nước ngay lập tức. Nếu bạn có kế hoạch trồng cây thân thủy sinh hoặc gắn Epiphyte như loài Anubias, Java Fern hoặc Bolbitis , chúng tôi khuyên bạn nên trồng chúng khi DSM hoàn tất, ngay trước khi vào nước.

cắm cây thủy sinh

Tại sao Phương pháp Dry Start Method hoạt động tốt hơn cho thảm cây tiền cảnh?

DSM hoạt động rất tốt vì thực vật thủy sinh thực sự phát triển và có nhiều khả năng tiếp cận CO2 từ không khí mà chúng ta (và mọi thứ khác) thở ra. Có nhiều truy cập CO2 trong môi trường mở hơn so với dưới nước cho dù có bơm CO2 bao nhiêu.

Sử dụng Phương pháp Dry Start Method về cơ bản làm cho CO2 dồi dào và dễ dàng tiếp cận trong khi chuyển từ từ thực vật thủy sinh. Với thực tế này, theo quan điểm của chúng tôi, người ta cũng có thể trồng và trồng kỹ thuật cây thân thủy và Epiphyte thông qua DSM, nhưng vì DSM về cơ bản khuyến khích sự phát triển của cây trồng, cây thân thủy sẽ chuyển sang dạng mới nổi và sẽ chuyển tiếp theo thời gian khó khăn hơn trở lại dạng thủy sinh của nó ngay sau khi làm ngập hồ cá. 

Một lưu ý khác cần lưu ý là một số cây thân thủy sinh có khả năng bị đốt cháy hoặc làm khô bởi vật cố ánh sáng nếu chúng được trồng quá cao hoặc phát triển quá cao. Về mặt Epiphyte, hầu hết được trồng ở các vùng nhiệt đới nơi độ ẩm cao hơn nhiều so với mức cần thiết trong thiết lập DSM và rất có thể sẽ bị khô và diệt vong trong bể cá DSM điển hình. 

Nhớ lại, độ ẩm cao hơn chỉ khuyến khích và thúc đẩy nấm mốc phát triển. Đây là lý do tại sao nhiều Epiphyte mà bạn nhìn thấy trong một hồ thủy sinh cũng được sử dụng trong các thiết lập Terrarium và Paludarium được điều chỉnh độ ẩm và độ ẩm cao.Cây tiền cảnh thủy sinh làm rất tốt trong môi trường DSM đơn giản là do chúng ở mức tương đối thấp và sẽ phát triển một hệ thống rễ khỏe mạnh sẽ giúp việc chuyển sang dạng chìm nhanh hơn và dễ dàng hơn rất nhiều.

Trồng cây thủy sinh, chúng ta cần làm gì?

Chúng tôi đề nghị phun sương ngọn cây thủy sinh để đảm bảo rằng chúng không bị quá khô. Sau đó tiến hành quấn chặt phần trên của bể cá bằng bọc Saran mà không có lỗ hở nào.

Đây là yếu tố quan trọng thứ hai để Dry Start Method thành công. Tiếp theo, bật vật cố ánh sáng của bạn và đặt nó trên một bộ đếm thời gian trong 12 giờ một ngày. Có rất nhiều bài báo trực tuyến đã nêu thời gian chu kỳ ánh sáng khác nhau; tuy nhiên, chúng tôi đã có nhiều thành công nhất với 12 giờ.

cay thuy sinh tien canh

Chúng ta có cần làm thêm gì không?

Bạn phải cam kết 30 phút mỗi ngày để nâng và mở bọc Saran để trao đổi CO2 thích hợp cho cây thủy sinh của bạn hít vào. Nhấc bọc Saran mở ra để điều này xảy ra. Một lần mở 1 – 2 inch sẽ đủ cho hầu hết các bể được trồng tới 10 gallon. Hãy nhớ chỉ để trao đổi này xảy ra trong 30 phút nếu không, cây thủy sinh sẽ khô hoặc yếu đi. Một lưu ý cho bước này là tùy thuộc vào vị trí và khí hậu của bạn, bể DSM của bạn có thể cần được phun sương thường xuyên hơn những nơi khác nằm ở nơi khác, vì vậy YMMV trong trường hợp này. Một dấu hiệu khác của mức độ ẩm là nếu ngưng tụ tích tụ trên các bức tường của hồ cá của bạn thì DSM vẫn có hiệu lực.

bể thủy sinh sau khi vào nước

Sự phát triển của rễ và thảm chạy là một dấu hiệu tốt rõ ràng và là tín hiệu cho thấy DSM đang tiến hành tương ứng. Tuy nhiên, hãy nhớ phun sương dựa trên các tín hiệu thị giác. Nếu các mức thấp hơn của chất nền bắt đầu khô, đó là thời gian để sương mù. Nếu trời vẫn ẩm và ẩm, hãy ngồi lại và tận hưởng sự phát triển!

Tiếp tục với DSM trong bao lâu?

Hầu như tất cả các loài thực vật thủy sinh sẽ phát triển nhanh hơn theo cấp số nhân khi sử dụng DSM. Tùy thuộc vào các loại cây thủy sinh được sử dụng, một số người chọn làm ngập bể sau một vài tuần trong khi những người khác kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi một thảm thực vật thủy sinh đầy đủ được hình thành. Sự lựa chọn là của bạn. Một khi cây được cắm rễ và lan rộng, cơ hội lũ lụt đã đến.

bể thủy sinh phát triển không rêu hại

Nhược điểm của DSM?

Không có nhược điểm nào đối với DSM sau quá trình mà chúng tôi đã trải nghiệm. Đây là phương pháp hoàn hảo để sử dụng khi tất cả các thiết bị cần thiết để làm ngập bể của bạn không có sẵn.

Câu hỏi thường gặp về phương pháp DSM

Tôi vừa làm ngập bể thủy sinh của mình, tôi có cần phải làm gì nữa không? Hay tôi chỉ có thể ngồi lại và tận hưởng hồ cá được trồng hoàn toàn của mình?

DSM chỉ nên được xem là một cách nhanh chóng để lấp đầy hồ cá trồng bằng cây thủy sinh của bạn . Một khi bể bị ngập, việc chăm sóc thường xuyên vẫn được yêu cầu giống như khi hồ cá trồng bị ngập trong ngày đầu tiên. Điều này bao gồm tiêm CO2, lịch chiếu sáng thường xuyên, thụ tinh, thay nước và bảo trì tổng thể. 

DSM không nên được xem như là một cách để có một bể được trồng hoàn toàn mà không cần chăm sóc sau thực tế.

Bể thủy sinh phong cách DSM

Thủy Sinh 4U hy vọng rằng bài viết này về Dry Start Method đã được cung cấp nhiều thông tin và hữu ích. Các ý kiến ​​trong bài viết này là của chúng tôi một mình dựa trên kinh nghiệm cá nhân của chúng tôi. Do tính chất khác nhau của bể trồng cây, vui lòng thực hiện sự cẩn trọng của bạn trước khi giải trí DSM và xin vui lòng gửi email, DM hoặc tin nhắn qua các kênh xã hội của chúng tôi nếu bạn muốn đầu vào của chúng tôi về chủ đề này.