Bệnh cá bị nấm trắng và cách xử lý hồ cá bị nấm

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Cá bị bệnh nấm trắng là một trong số những dạng bệnh khá phổ biến khi chơi cá cảnh và thủy sinh. Đây là một trong số những bệnh khiến đàn cá của bạn có thể bị tèo ngay chỉ sau một đợt bùng phát bệnh này. Vậy làm sao để chúng ta có thể phòng bệnh nấm cá, và xử lý như thế nào với các hồ cá bị nấm?

Hôm nay, hãy cùng Thủy Sinh 4U tham khảo bài chia sẻ về cách phòng và chữa trị bệnh đốm trắng trên thân cá nhé.

Bệnh nấm cá là gì?

Bệnh nấm cá là một loại bệnh rất phổ biến ở các dòng cá trong khu vực nhiệt đới. Đây là một dạng vi khuẩn tồn tại trong môi trường nước của cá, những tế bào này sẽ xâm nhập vào cơ thể của cá và gây bệnh cho cá cảnh mỗi khi đàn cá của bạn bị stress, bị bệnh hay thay đổi các yếu tố môi trường xung quanh.

Dạng bệnh này tiềm tàng như virus cảm cúm ở cơ thể con người vậy, chỉ cần cơ thể yếu là chúng bắt đầu phát bệnh chỉ sau 1 ngày.

Những hiểu nhầm về bệnh nấm cá và bệnh đốm trắng

Nếu đọc đến đây mà bạn muốn tìm một loại bệnh mà cơ thể con cá có nhiều đốm trắng thì mình xin đính chính lại đây không phải bệnh nấm cá cảnh mà là bệnh đốm trắng. Thông tin này đã được Wikipedia chia sẻ trên nguồn thông tin của mình và các bạn có thể tham khảo tại link bên cạnh (Wikipedia).

Bệnh mà trên cơ thể cá có những đốm trắng nó là bệnh đốm trắng hay có tên khoa học là Ichthyophthirius multifiliis viết tắt là (ICH), là một loài ký sinh trùng của cá nước ngọt gây bệnh thường được gọi là bệnh đốm trắng. Ich là một trong những bệnh phổ biến và dai dẳng nhất ở cá. Nó xuất hiện trên cơ thể, vây và mang cá như những nốt trắng lên đến 1 mm, trông giống như những hạt muối trắng.

Nếu bạn đang quan tâm tới loại bệnh này, hãy tham khảo cách chữa tại: Bệnh đốm trắng cá cảnh.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh nấm cá rất đa dạng và khó lường, tuy nhiên có một vài nguyên nhân chính sau đây:

 • Cá mang bệnh sẵn từ ngoài tiệm thủy sinh, cá cảnh.
 • Bể bẩn, không vệ sinh bể thủy sinh cá cảnh
 • Cá bị thương, yếu hoặc đang mắc các dạng bệnh khác.
 • Sức khỏe của cá yếu do chế độ ăn không tốt.
 • Cá bị stress
 • Thay đổi các yếu tố môi trường trong hồ thủy sinh đặc biệt là thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Cách chữa bệnh nấm trắng cá cảnh

Nếu bạn nhìn thấy cơ thể những chú cá của mình một loại phát ban dạng túm như là bông xuất hiện trên cơ thể của cá, có khi được phủ một màng mỏng nấm dạng sợi hay bột. Đây chính là dấu hiệu của bên nấm cá cảnh. Hãy chữa trị ngay trước khi đàn cá của bạn bị kiệt sức và chết với loại bệnh nguy hiểm này.

Hiện nay, có khá nhiều dòng thuốc có thể hỗ trợ chúng ta trị các dòng bệnh nấm trắng ở cá cảnh như: Bio kock 2, tetra nhật, Pimafix....hay đơn giản như muối hột cũng là một phương thuốc hiệu quả để trị bệnh nấm ở cá.

Tăng nhiệt độ lên 30 độ

Tăng nhiệt độ là các hiệu quả nhất để chữa bệnh nấm cá, vi khuẩn nấm sẽ khó có thể tồn tại và phát triển được trong môi trường có nhiệt độ trên 30 độ. Bạn có thể tìm mua một sản phẩm sưởi cho hồ cá ở các tiệm thủy sinh và về nhà sử dụng để trị bệnh nấm cho cá và kết hợp với các sản phẩm thuốc bên dưới.

Sử dụng Biozym Bacterial Control

Biozym Bacterial Control là một dòng thuốc chữa bệnh nấm cá khá đặc biệt, nó hoạt động ngăn chặn sự tổng hợp các protein của vi khuẩn gây bệnh từ đó khiến con vi khuẩn chở yếu đi, không thể nhân đôi và bị tiêu diệt.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm này: Tại Đây

Chính vi công dụng chữa bệnh cực kỳ riêng biệt trên, dòng sản phẩm này khác biệt hoàn toàn với các dòng thuốc chữa bệnh hiện tại trên thị trường. Đây là dòng sản phẩm chế phẩm sinh học tinh khiết, không kháng thuốc, không tác dụng phụ trên cá, không hại vi khuẩn nitrat hóa (không ảnh hưởng tới hệ vi sinh).

Nó có thể được sử dụng cho nhiều loại cá cảnh giá trị cao nhạy cảm với thuốc, chẳng hạn như cá Rồng, cá Đuối, Koi, cá biển, cá nhỏ, cá da trơn và các loại cá khác.

Dùng Pimafix và Melafix

Cặp đôi chữa bệnh cực tốt đến từ hãng API MelafixAPI Pimafix sẽ là một lựa chọn không thẻ bỏ qua nếu bạn đang muốn chữa bệnh cho cá hiệu quả nhất. Đây là 2 dòng thần dược được sản xuất bằng các thành phần tự nhiên, giúp điều trị các bệnh cho cá tốt nhất và an toàn nhất dành cho cá cảnh hiện nay.

Lời khuyên của mình là mọi người nên có 2 dòng sản phẩm này trong nhà để đảm bảo có thuốc chữa bệnh nấm trắng cho cá ngay khi phát hiện, để đảm bảo cá có thể được chữa bệnh sớm nhất.

Bạn có thể mua 2 sản phẩm này tại: API Melafix - API Pimafix

 

Lưu ý: Theo thông tin từ hãng thì Pimafix và Melafix không ảnh hưởng tới hệ vi sinh của bể thủy sinh, tuy nhiên khi sử dụng sẽ tạo độ đặc trong nước và khiến bể nổi bọt rất nhiều.

Bio Knock 2

Bio Knock 2 là dòng thuốc trị nấm của Thái chai đen được sử dụng cho cá cảnh cả trong nước biển và nước ngọt. Nó có tác dụng chữa bệnh tất cả các loại nấm cho cá như nấm trắng, nâm thân. Đặc biệt nhất là sát trùng cho cá, dùng hiệu quả cho các loại cá cảnh như: Neon, Guppy, Betta, La Hán, ...

Bạn có thể mua Bio Knock 2 chữa bệnh nấm cá: Tại Đây

Cách sử dụng: Bạn có thể vớt cá ra ngoài hoặc châm trực tiếp Bio Knock 2 trực tiếp vào hô theo tỷ lệ 1 giọt/10 lit nước liên tục trong 3 hoặc 4 ngày. Thay 50% nước trong hồ để có thể thêm nguồn nước mới chất lượng hơn vào hồ.

Lưu ý: Tuy nhiên, Bioknock 2 là một dạng chất kháng sinh, vì vậy nó sẽ tiêu diệt cả hệ vi sinh trong bể cá của bạn đó nhé.

Tetra Nhật

Tetra Nhật là sản phẩm chuyên dụng để trị các dạng bệnh như nấm và các bệnh ngoài da cho cá. Đây là một sản phẩm thuốc đã khá lâu đời và được nhiều người nuôi cá cảnh tin tưởng sử dụng, đặc biệt là người chơi cá betta.

Cách dùng:

 • Sử dụng để chữa bệnh với liều lượng 1g cho 100 lít nước. Nên sử dụng thêm muối trước hoặc sau khi cho thuốc 4h đồng hồ với tỷ lệ 2kg/m3. Sau 5 ngày nếu cá đã khỏi bệnh thì tiến hành thay nước từ từ để nước trong trở lại.
 • Không cho cá ăn trong quá trình chữa bệnh.
 • Nếu phòng bệnh: sử dụng 1g cho 200 lít nước. Và vẫn thêm muối như khi chữa bệnh.

Lưu ý: Tetra nhật cũng là kháng sinh liều nhẹ, và cũng sẽ ảnh hưởng tới hệ vi sinh trong hồ cá thủy sinh của bạn.

Muối hột

Trị nấm cho cá bằng muối theo tỷ lệ 300g/100 lít nước. Cho thuốc theo tỷ lệ 1 giọt/10 lít nước trong 3 ngày liên tiếp. Muối hột có thể tiêu diệt các tế bao nấm có trong nước để giúp giảm lượng vi khuẩn này trong môi trường nước. Tuy nhiên, hãy cân nhắc việc tách riêng đàn cá ra ngoài để sử dụng muối hột, tránh trường hợp ảnh hưởng tới cây thủy sinh trong hồ nhé.

Cách xử lý hồ cá bị nấm

 • Sau khi bạn đã chữa trị đàn cá của bạn khỏi, hãy tính đến việc vê sinh và khử khuẩn bể cá của bạn bằng các dòng sản phẩm như: Bio Knock 2, Tetra nhật hoặc thêm 1 chút muối hột nho nhỏ vào hồ để có thể diệt khuẩn và phòng chống các bệnh nấm cá.
 • Định kỳ vệ sinh, hút phân cá để đảm bảo môi trường nước trong hồ thủy sinh, cá cảnh luôn tốt nhất có thể.
 • Cải tạo hệ thống lọc, vi sinh...của bể là cách tốt nhất giúp môi trường sống của cá được tốt nhất, từ đó giúp giảm thiểu lượng vi khuẩn, nấm bệnh tồn tại trong môi trường nước, từ đó sẽ giảm thiểu khả năng mắc bệnh của cá.
 • Cho ăn thức ăn tốt và chế độ ăn phù hợp giúp cá có thể phát triển khỏe mạnh hơn và tăng sức đề kháng với các dạng bệnh.

Video chia sẻ về 2 dòng thức ăn rất tốt cho cá cảnh, thức ăn này giúp tăng sức đề kháng và giúp cá vượt qua các loại bệnh thường gặp.

Tổng kết

Bệnh nấm ở cá là một dạng bệnh thật sự rất phổ biến và nguy hiểm, tuy nhiên nếu chúng ta biết chữa trị đúng lúc và kịp thời thì đàn cá của bạn sẽ an toàn. Bạn không cần quá lo về loại bệnh này, hãy làm theo những cách mà Thủy Sinh 4U chia sẻ bên trên để có thể chữa bệnh hiệu quả cho cá cảnh nhé.

Quan trọng nhất vẫn là sức khỏe và sức đề kháng của cá để có thể vượt qua được mọi loại bệnh - Phòng bệnh hơn chữa bệnh mà.

Chúc các bạn thành công!

Chat