Đặc điểm và cách nuôi cá Dĩa Bồ Câu khỏe mạnh

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Cá Dĩa Bồ Câu là loài cá cảnh đang được nhiều người yêu thích và phù hợp với mọi đối tượng. Loài cá này tuy đẹp nhưng lại yêu cầu kỹ thuật nuôi khác phức tạp. Trong bài viết dưới đây Thủy Sinh 4U sẽ chia sẻ đến bạn đọc đặc điểm và cách nuôi loài cá này để khỏe mạnh và ít bị chết.

Thông tin về cá Dĩa Bồ Câu

Cá Dĩa Bồ Câu la loài cá sống ở vùng nhiệt đới và đã du nhập vào Việt Nam trong nhiều năm gần đây. Những chú cá dĩa trưởng thành sẽ có dạng hình tròn, miệng và mang khá nhỏ, đặc biệt màu sắc sặc sỡ của chúng làm bạn có có thể rời mắt.

Loài cá này có nhiều giống khác nhau, phân loại theo màu sắc như: cá Dĩa Bồ Câu đỏ, cá Dĩa Bồ Câu vàng,… và phân loại theo cả những hoa văn trên thân cá. Cá dĩa sinh trưởng tương đối chậm, khi được khoảng 1 năm tuổi thì chúng mới đạt tới cân nặng của giai đoạn trưởng thành, loài cá này sinh sản từ 1- 1,5 tuổi.

Cách nuôi cá Dĩa Bồ Câu

Cá dĩa đang được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nuôi cá Dĩa Bồ Câu đúng chuẩn vì chúng yêu cầu rất khắt khe về môi trường sống. Dưới đây là những lưu ý khi nuôi loài cá này:

Bể nuôi cá

Cá Dĩa Bồ Câu vô cùng nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng cũng như nhiệt độ. Chính vì vậy tốt nhất bạn hãy đặt bể nuôi ở những khu vực yên tĩnh và tránh quá nhiều ánh sáng.

Trước khi thả cá vào bể cần xử lý bể nuôi: ngâm bể với nước sạch trong khoảng từ 2- 4 ngày sau đó phơi khô từ 3- 4 ngày. Khi nào đã chắc chắn bể khô và thật sạch thì mới tiến hàng đổ nước và thả cá. Tốt nhất bạn hãy gắn bình sục khí để gia tăng lượng oxi cho cá sinh trưởng tốt.

Môi trường nước

Môi trường nước cũng vô cùng quan trọng với sự phát triển của cá dĩa bồ câu. Cần chuẩn bị những thiết bị lọc nước để nước trong bể đạt độ trong từ 1,5- 4,5m và độ mặn không được quá 10- 50ms.

Nhiệt độ

Với những chú cá mới sinh thì nhiệt độ thích hợp là từ 27- 30 độ C, còn với cá 7- 9 tháng tuổi nhiệt độ nước từ 25- 27 độ C. Bạn nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ nước để có thể điều chỉnh kịp thời, hạn chế tình trạng bị cá chết.

Cách chọn và thả cá

Với những cá dĩa đã trưởng thành hãy chọn một màu ưng ý, chọn những chú cá nhanh nhẹn và không bị dị tật. Còn với những con mới sinh, khi đó bạn không biết rõ nguồn gốc bố mẹ chúng thì dựa vào sự linh hoạt, khả năng bơi nhanh nhẹn để chọn con phù hợp.

Khi mới mua cá về tốt nhất nên thả chúng vào chậu nước đã được pha sẵn formal từ 10- 15 phút để sát trùng cho cơ thể chúng. Tiếp đến mới thả bịch cá vào bể nuôi, nhưng cũng đừng vội mở bịch hãy để chúng làm quen với môi trường nước trước. Sau 20- 30 phút thì mới tiến hành thả hoàn toàn cá vào bể.

Thức ăn cho cá Dĩa Bồ Câu

Một trong những vấn đề quan trọng khi nuôi bất kỳ một loại cá cảnh hay thú cưng nào chính là bạn phải đảm bảo được nguồn thức ăn. Đối với cá dĩa, ăn không chỉ là để sống sót mà còn góp phần giúp chúng lớn nhanh và có màu sắc rực rỡ, đẹp mắt. Chính vì vậy, là người nuôi, bạn nhất định phải nắm được những kiến thức cơ bản sau:

Các loại thức ăn cho cá dĩa

  • Cá dĩa từ 15–30 ngày tuổi: thức ăn là Artemia, bo bo.
  • Cá dĩa  từ 1 – 3 tháng: thức ăn là trùn chỉ, lăng quăng.
  • Cá từ 3 tháng tuổi trở lên: thức ăn là trùn chỉ, tảo, ấu trùng cá con, tép, lăng quăng, luân trùng, sâu đông lạnh, đặc biệt món mà chúng thích nhất là tim bò xay nhỏ

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chúng ăn thức ăn cho cá dạng viên để đảm bảo nguồn dinh dưỡng.

Chuẩn bị thức ăn

Với những loại có giáp xác như là trùn chỉ, bo bo, lăng quăng thì sau khi mua về, bạn phải ngâm trong vài giờ để chúng nhả hết trong ruột ra, sau đó rửa sạch vài lần qua nước, vớt những con sống cho cá dĩa ăn trước còn lại thì sục khí để phần lần sau.

Với nguồn thức ăn tự chế biến như thịt hay tim bò thì sau khi mua về cần rửa sạch và cho xay nhuyễn, sau đó bỏ vào túi nilon, cán dẹp để bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh cho cá ăn dần. Thời gian cấp đông tối đa trong khoảng 2 tháng.

Cách cho cá dĩa ăn

  • Cho cá ăn trong máng vừa sạch sẽ môi trường nước, vừa dễ dàng kiểm soát và theo dõi
  • Một ngày chỉ cho ăn từ 2 – 4 lần, trong khoảng thời gian từ 9 đến 15 giờ là tốt nhất.
  • Có thể cho ăn đủ hoặc hơi thiếu nhưng tuyệt đối không đổ thừa thức ăn. Lý do là bởi vì cá dĩa là loài ăn rất ít, chúng có thể chịu đói vài ngày cũng không chết nhưng nếu ăn quá no chúng sẽ chết. Bạn cần quan tâm theo dõi và điều chỉnh chế độ ăn phù hợp cho chúng.

Như vậy, ngoài việc phải biết cá dĩa ăn gì, muốn nuôi được chúng thuận lợi và có thành quả tốt, bạn cần phải khéo léo, cẩn thận trong khâu chuẩn bị đồ ăn, đặc biệt là giữ được nguyên tắc cho ăn một cách hợp lý.

Cá dĩa giá bao nhiêu tiền là rẻ nhất?

Tùy vào kích thước, màu sắc, hoa văn, tính chất phong thủy mà cá dĩa được bán với nhiều giá khác nhau. Hiện nay, mức giá rẻ nhất bạn phải trả cho những chú cá này là khoảng 150k/con dành cho cá dĩa bồ câu size nhỏ, khoảng 6cm.

Hy vọng những thông tin bên trên của Thủy Sinh 4U đã giúp bạn hiểu rõ về loài cá này và có một phương pháp chăm sóc thích hợp để cá Dĩa Bồ Câu sinh trưởng tốt.

Nếu các bạn cần tham khảo thêm nhiều thông tin về các dòng cá khác, các bạn có thể tham khảo tại chuyên mục Cá Cảnh của Thủy Sinh 4U nhé.

Chúc các bạn nuôi được một đàn cá Dĩa thật đẹp.

Chat