Chia sẻ kinh nghiệm CYCLE nước hồ thủy sinh, cá cảnh

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Cycle là một trong số những phương pháp xử lý nước cho bể thủy sinh, giúp quá trình phát triển bể thủy sinh, cá cảnh ổn định và an toàn hơn cho động vật như cá cảnh, tép cảnh...

Hôm nay hãy cùng Thủy Sinh 4U nghiên cứu và quá trình Cycle nước làm sao cho tốt và hiệu quả nhé. Và nếu bạn muốn hiểu rõ quá trình Cycling hoạt động như nào, có thể đọc bài viết chi tiết về Chu trình Nito

Cycle nước là gì?

Cycle nước là giai đoạn tiến hành chạy lọc sau khi vào nước, để khởi tạo vi sinh xử lý các hợp chất gây hại có nguồn gốc từ Nitơ hay còn được gọi là Chu trình Nitơ.

Chu trình Nitơ là chu trình chuyển hóa các hợp chất của Nitơ từ dạng độc hại cho cá, tép chủ yếu là Amoniac (NH3/NH4) sang Nitrite (NO2), cuối cùng là dạng k gây hại (khi ở nồng độ thấp hoặc trung bình) và cây có thể hấp thụ được đó là Nitrate (NO3) và khí N2.

Chu trình Nitơ diễn ra như sau: NH3/NH4 sẽ được vi khuẩn Nitrosomonas chuyển hóa thành NO2. Sau đó NO2 được vi khuẩn Nitrobacter oxy hóa thành NO3 (ở dạng này cây có thể hấp thụ). Tiếp theo quá trình khử Nitrate sẽ xảy ra, NO3 bị các vi khuẩn kỵ khí Pseudomas và Clostrium khử giải phóng khí N2 bay vào khí quyển. Đến đây Chu trình Nitơ xem như đã hoàn tất.

Làm sao để biết chu trình Nitơ đã hoàn tất?

Để kiểm tra chu trình Nitơ đã hoàn tất hay chưa các bạn có thể sử dụng các bộ test NH3/NH4, NO2, NO3 của các hãng như API, JBL,..., khi chỉ số các hợp chất trên về 0 hoặc gần 0 coi như Chu trình Nitơ hoàn tất. Tuy nhiên giá của những bộ test này khá cao và nhiều bạn không đủ điều kiện để sử dụng. Vậy phải làm thế nào đây?

Có một phương pháp nữa và mình hay sử dụng phương pháp này đó là "Ước lượng thời gian chu trình Nitơ hoàn tất". Theo kinh nghiệm của mình sau khi được thiết lập Chu trình Nitơ sẽ mất từ 1 đến 2 tuần là hoàn tất. Sau thời gian này chúng ta có thể trồng cây và thả cá.

Có cách nào để rút ngắn thời gian hoàn tất Chu trình Nitơ không?

Câu trả lời là CÓ. Để rút ngắn thời gian các bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

  • Cho nước từ hồ cũ ( đã ổn định) vào lọc của hồ mới và bắt đầu chạy Cycle.
  • Lấy lọc của hồ mới gắn vào hồ cũ chạy để khởi tạo vi sinh trong vật liệu lọc, sau đó đem lọc này Cycle cho hồ mới.
  • Lấy bông lọc từ lọc của hồ cũ cho vào lọc của hồ mới.

Bên cạnh đó còn có một phương pháp khác hiệu quả hơn và nhanh chóng hơn đó là sử dụng chế phẩm vi sinh SEACHEM STABILITY, chế phẩm này sẽ giúp khởi tạo nhanh, đa dạng các chủng loại vi sinh có lợi cho hồ thủy sinh, làm môi trường nước ổn định hơn, rút ngắn đáng kể thời gian Cycle nước.

Nhiều trường hợp mình từng biết, nhiều người chơi chỉ sau vài giờ set hồ và sử dụng Seachem Stability đã tiến hành thả cá mà cá vẫn an toàn và sống tốt .Nhưng mình vẫn khuyên các bạn dùng có dùng Seachem Stability thì cũng nên chờ từ 4 đến 5 ngày mới tiến hành thả cá và từ sau 2 đến 3 tuần hãy mới thả tép vì thả ngay sau khi set hồ vẫn có nhiều rủi ro xảy ra, đồng thời chất thải của cá, tép sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ vi sinh thực tế vẫn chưa được ổn định.

Sau khi trồng cây, thả cá việc duy trì sử dụng Seachem Stability theo hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ giúp hệ vi sinh trong hồ của bạn luôn ổn định và khỏe mạnh. Đồng thời các bạn nên sủi oxy cho hồ trong thời gian Cycle vì khi chu trình Nitơ kích hoạt sẽ có rất nhiều oxy bị tiêu thụ để vi sinh chuyển hóa các hợp chất của Nitơ.

Một lưu ý nữa đó là Seachem Stability và hệ vi sinh được khởi tạo sau khi Cycle KHÔNG có tác dụng khử Clo trong nước máy sinh hoạt nếu dùng nước máy để chơi thủy sinh, do đó nếu bạn sử dụng nước máy thì nên xử lý kỹ trước khi cho vào hồ thủy sinh để tránh cây và cá, tép chết do ngộ độc Clo bằng cách: xả nước ra thùng chứa và để từ 3 đến 4 ngày cho Clo trong nước bay ra hết hoặc sục oxy vào thùng chứa 24h để khử Clo.

Một phương pháp đơn giản hơn để giải quyết vấn đề này đó là sử dụng chế phẩm khử Clo, một trong những loại hiệu quả và mình đang sử dụng đó là SEACHEM PRIME. Với chế phẩm này bạn có thể cho trực tiếp vào hồ vào sau đó xả nước máy vào mà không cần phải pha chế trước bên ngoài, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và rất phù hợp khi nơi ở của các bạn không có nhiều diện tích trống để đặt thùng nước khử Clo như 2 phương pháp đầu tiên.

Ngoài ra Seachem Prime cũng có tác dụng rất tốt để khử Clo sau khi hoàn nguyên SEACHEM PURIGEN (mình sẽ có bài nói về loại vật liệu lọc đặc biệt và có nhiều ứng dụng này sau) bằng cách ngâm Javen, tránh hiện tượng tồn đọng Clo trong Purigen sau khi chỉ xử lý bằng phương pháp ngâm thông thường đó là ngâm nước.

Cả 2 chế phẩm Seachem Stability và Seachem Prime đều là sản phẩm của hãng Seachem của Mỹ, một thương hiệu sản xuất các chế phẩm dùng cho thủy sinh nổi tiếng, được sử dụng rộng rãi trên thế giới nên các bạn cứ yên tâm sử dụng. Cả 2 chế phẩm này đều có thể sử dụng cho thủy sinh nước ngọt và nước biển.

KẾT LUẬN

Nên Cycle nước trước khi trồng cây thả cá để cây không bị hiện tượng thối gốc sau khi trồng, cá chết sau khi thả. Cycle nước sẽ giúp bạn có được hệ vi sinh ổn định góp phần quan trọng tạo nên một hồ thủy sinh đẹp và khỏe mạnh. Nên sử dụng SEACHEM STABILITY để đẩy nhanh quá trình Cycle và duy trì sử dụng sau khi đã trồng cây, nuôi cá để giúp hệ vi sinh ổn định, khỏe mạnh. Nên khử Clo trong nước máy sinh hoạt khi sử dụng để chơi thủy sinh, nên sử dụng SEACHEM PRIME để khử Clo nhanh, an toàn, hiệu quả hơn.

Nguồn: Motha Aquarium

Chat