9 loại thức ăn cho cá cảnh thủy sinh tốt và kích màu cá nhanh

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Thức ăn cho cá cảnh thủy sinh là một phần không thể thiếu trong thú chơi cá cảnh và thủy sinh trên thế giới. Đây là một phần rất quan trong ảnh hường trực tiếp tới trải nghiệm chơi cá cảnh thủy sinh và sức khỏe của những chú cá mà chúng ta đang nuôi.

Thức ăn cho cá cảnh dạng tươi

Thức ăn cho cá cảnh tươi được sử dụng rất nhiều với những người nuôi cá betta hoặc cá bảy màu. Trên thực tế đây là dạng thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng và cực kỳ tốt cho các loài cá cảnh. Một vài dạng thức ăn được rất nhiều người sử dụng bên mình sẽ liệt kê ngay bên dưới ạ,

Artemia

Artemia là một dòng thức ăn được rất nhiều người chơi sử dụng đặc biệt là các trại cá cảnh lớn nuôi với số lượng nhiều. Dòng thức ăn này có thể phù hợp cho cá cảnh từ nhỏ cho đến lớn với hàm lượng dinh dưỡng rất cao, giúp cá phát triển cực nhanh và khỏe mạnh. Người nuôi sẽ thường ấp trứng Artemia đến khi nở và sử dụng loại động vật này làm thức ăn cho cá cảnh. Với ưu điểm là chi phí rẻ, đơn giản, chủ động và nguồn thức ăn sạch sẽ an toàn, đây vẫn luôn là dòng thức ăn tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

Giun, Trùn chỉ, Trùn huyết

khác với Artemia, các dòng thức ăn cá cảnh như giun, trùn chỉ, trùn huyết thường được khai thác ngoài tự nhiên để phục vụ cho việc nuôi cá cảnh. Vẫn có các cơ sở thực hiện việc nuôi và kinh doanh các dòng sản phẩm này, tuy nhiên phần lớn nguồn cung cấp vẫn từ việc khai thác ngoài tự nhiên và sơ chế qua để đảm bảo chất lượng. Dòng sản phẩm này được sử dụng rất nhiều với những người chơi cá cảnh số lượng lớn hoặc các trại cá. Với hàm lượng dinh dưỡng cực cao và giá thành rất phải chăng, đây vẫn là một trong số những dòng thức ăn cá cảnh không thể thiếu đối với nhiều người chơi cá cảnh.

Tuy là dòng thực phẩm cho cá cảnh cực tốt, nhưng phần lớn dạng thực phẩm này được khai thác tự nhiên ở những khu vực không quá sạch sẽ nên rất dễ mang mần bệnh và khiến cá nhiễm bệnh nếu không biết cách sử lý đúng cách và cũng không thể giữ được trong thời gian dài. Hiện tại có nhiều đơn vị kinh doanh đã cấp đông cho các dòng thức ăn trùn huyết, trùn chỉ để có thể giúp người chơi giữ được thời gian lâu hơn trong tủ lạnh để sử dụng. Đây chắc chắn là một trong số những dòng thức ăn cá cảnh dạng tươi cực tốt để mọi người tham khảo và sử dụng.

Tim bò kích đỏ

Thức ăn tim bò kích đỏ gần đây được nhiều người chơi cá cảnh thủy sinh sử dụng. Phần lớn người sử dụng dòng thức ăn này là dành cho những cho cá cảnh có kích thước lớn và có màu đỏ như: cá Dĩa, cá Cầu Vồng, cá La hán..... để giúp những chú cá tăng cường màu sắc cũng như cung cấp chất dinh dưỡng giá trị cao.

Tim bò kích đỏ cũng là một dạng thức ăn tươi sống và phải bảo quản trong tủ lạnh, với thành phần chủ yếu được làm từ tim bò, cung cấp chất lượng dinh dưỡng cao cho các chú cá phát triển.

Thức ăn cho cá cảnh dạng cám

Khác với các dòng thức ăn tươi như kể trên, thức ăn cá cảnh dạng cám lại có thể nói là ngược lại. Đây là một dòng thức ăn cho cá được rất nhiều người chơi thủy sinh, cá cảnh ở quy mô nhỏ sử dụng bởi tính tiện ích và giá trị dinh dưỡng nó mang đến.

Mặc dù giá trị dinh dưỡng không thể bằng được với các dạng thức ăn tươi sống, nhưng các dòng sản phẩm này thường có thể sử dụng được trong thời gian dài, bảo quản an toàn, sạch sẽ và vẫn đảm bảo mang đến nguồn dinh dưỡng tốt cho cá cảnh sử dụng.

Cám thái Inve

Nhắc đến thức ăn cá cảnh dạng cám mà không nhắc đến cám thái Inve thì quả thật là thiếu sót, đây là dòng cám được rất nhiều người chơi cá cảnh sử dụng vì giá thành rẻ và giá trị dinh dưỡng khá tốt. Bao năm chơi cá cảnh mình vẫn cho cá ăn cám thái Inve và sự phát triển cũng như sức khỏe của các chú cá vẫn rất tốt.

Xuất xứ từ Thái Lan với lượng đạm lên tới 55% vô cùng dinh dưỡng. Là loại thức ăn hạt nổi, cực thơm, cám có chứa các loại chất giúp vỗ béo cho cá, cá lớn nhanh, khỏe mạnh, hỗ trợ lên màu, lên vây đẹp. Cám Thái Inve là loại cám dễ phân hủy, không gây đục nước, tránh tuyệt đối các loại bệnh và an toàn cho mọi loại cá.

Thức ăn Tetra

Thức ăn hãng Tetra là một trong những hãng sản xuất thức ăn cá cảnh tại Đức có chất lượng hàng đầu trên thế giới, với rất nhiều các dòng thức ăn dành cho nhiều dòng cá cảnh và được đánh gí rất cao bởi người dùng, đây là một trong những hãng sản xuất thức ăn cá cảnh có thể nói là tốt nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Tetra có rất nhiều dòng thức ăn cho cá như thức ăn giàu dinh dưỡng và lợi tiêu hóa như Tetra Min, thức ăn kích màu cá như Tetra Color và Tetra Pro và các dòng thức ăn chuyên dụng cho các dòng cá như Pleco, Ali....

Nhưng có lẽ nổi tiếng và được nhiều người sử dụng nhất vẫn là thức ăn Tetra Color, với thành phần dinh dưỡng cao, đảm bảo đầy đủ cho cá cảnh sử dụng và có thêm công dụng kích màu cho cá, giúp những chu cá của chúng ta có màu đậm và tươi hơn, tăng độ đẹp cho những chú cá.

Thức ăn cá cảnh TetraColor được thiết kế cho các loài cá lớn hơn như cá dĩa và cá thần tiên. Ngoài ra, những hạt chìm chậm này mang lại dinh dưỡng tăng cường màu sắc cho cá tầng trung và ăn đáy. Tăng cường vitamin C và ProCare tăng cường sức khỏe được cấp bằng sáng chế.

Phân tích đảm bảo Thành phần

- Protein :47,5%

- Dầu :6,5%

- Chất xơ: 6.0%

- Độ ẩm :1,5

Thức ăn Tropical

Tropical là một hãng sản xuất các sản phẩm cho cá cảnh thủy sinh đến từ Ba Lan, các sản phẩm thức ăn cá cảnh đến từ hãng này cực kỳ tốt và được rất nhiều người tin tưởng và sử dụng. Cũng như Tetra, Tropical cũng có rất nhiều những mã thức ăn cho cá cảnh. Các dòng thức ăn giàu dinh dưỡng, tăng đề kháng như Tropical Supervit, thức ăn kích màu cá cảnh như Tropical Vitality Color, thức ăn dành riêng cho các dòng cá nhỏ như Tropical Nanovit và rất nhiều các dòng thức ăn chuyên dùng cho từng dòng cá cảnh khác nhau.

Thủy Sinh 4U cũng đã có một video review về 3 dòng sản phẩm trên, mọi người có thể tham khảo

Được nhiều người yêu thích trong thời gian gần đây đó chính là dòng thức ăn Tropical Vitality Color. Có vẻ như người chơi cá cảnh tại Việt Nam khá thích việc kích màu cho cá cảnh để giúp chúng có thể lên màu tốt hơn.

Tropical Vitality & Color là thức ăn dạng viên nén hoàn chỉnh, đặc biệt có giá trị dinh dưỡng cao, tăng cường màu sắc cho tất cả các loài cá cảnh. Hàm lượng lecithin và vitamin E kích thích sinh sản và tăng cường mức độ hoạt động. L-carnitine có giá trị giúp tăng cường quá trình đốt cháy chất béo. Đồng thời, hàm lượng cao các carotenoid dễ đồng hóa (bao gồm astaxanthin và beta-carotene) có ảnh hưởng tích cực đến màu sắc bằng cách kích hoạt các tế bào sắc tố.

Thức ăn JBL

JBL cũng là một hững sản xuất các sản phẩm thủy sinh rất lớn và nổi tiếng trên thế giới và trong đó có cả thức ăn cá cảnh. JBL mang đến nhiều dòng thức ăn phong phú với giá trị dinh dưỡng cực tốt, nhưng nổi tiếng và thân thuộc nhất có thể kể đến dòng thức ăn JBL Novo Tab (một dòng thức ăn cám dán vào thành bể).

  • Sử dụng protein nguyên chất, không sử dụng bột cá giá rẻ.
  • Tỷ lệ protein/chất béo tối ưu.
  • Chủ yếu là protein từ động vật sống trong nước.
  • Giảm sự phát triển của tảo và tăng trưởng cá tối ưu nhờ hàm lượng phosphate thích hợp.
  • Xuất xứ: Đức Dòng thức ăn JBL Novo Tab 160g/250ml phù hợp với mọi dòng cá, mang đến dòng thứ ăn lượng tốt để cá phát triển, cùng với đó là nâng cao sức đề kháng của các dòng cá cảnh.
Chat