Bệnh đốm trắng trên cá cảnh

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Bệnh đốm trắng trên cá cảnh là một loài ký sinh trùng của cá nước ngọt gây bệnh thường được gọi là bệnh đốm trắng hoặc Ich. Ich là một trong những bệnh phổ biến và dai dẳng nhất ở cá. Nó xuất hiện trên cơ thể, vây và mang cá như những nốt trắng lên đến 1 mm, trông giống như những hạt muối trắng. Đây là loại bệnh phổ biến nhất hiện nay với đại đa số cá ảnh nhiệt đới.

Mỗi năm có hàng triệu chú cá phải hy sinh với loại bệnh này. Hôm nay hãy cùng Thủy Sinh 4U đi tìm hiểu thêm về loại bệnh này nhé.

Biểu hiện của bệnh đốm trắng

Các triệu chứng ban đầu của bệnh đốm trắng này bao gồm:

  • Cơ thể cá xuất hiện những đốm trắng như những hạt muối có kích thước 1mm.
  • Cá của bạn chạy xung quanh trong bể cá, bơi ở gần mặt nước, gần bộ lọc hoặc gần các thiết bị sục khí.
  • Cá của bạn cạ mình vào những đồ trang trí hoặc vào đá sỏi.
  • Không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy các đốm trắng trên cá.

Khi bị dạng ký sinh trùng này phát triển trên cơ thể, những chú cá thường có xu hướng yếu dần.

Nó dễ dàng lây lan qua việc tiếp xúc, nguồn nước hoặc các thiết bị trong bể cá thủy sinh. Khi mầm bệnh đã tồn tại trong bể cá cảnh thủy sinh của bạn, chúng sẽ sinh sản nhanh và nếu không chữa trị kịp thời, khả năng cá chết là 100%.

Sự nguy hiểm của bệnh đốm trắng

Các động vật nguyên sinh này gây tổn hại đến mang và da khi nó đi vào các mô, dẫn đến loét và mất da. Tiếp đến là cá sẽ bị nhiễm trùng rồi nhanh chóng dẫn đến tử vong. Ở mang, chúng làm giảm hiệu suất hô hấp của cá bằng cách làm giảm lượng oxi hấp thụ khiến chúng không thể chịu được nồng độ oxi thấp.

Trên thực tế đây là một bệnh cưc kỳ nguy hiểm với những dòng cá nhỏ, vì tỷ lệ tủ vong là rất lớn nếu không phát hiện sớm và chữa kịp thời.

Chu kì của bệnh đốm trắng

Chúng sống theo chu kì

  • Giai đoạn 1: Mầm bệnh là sinh vật đơn bào tiếp cận cơ thể cá rồi bám vào da hoặc mang rồi ăn một mẩu nhỏ ở đó và rơi ra ngoài.
  • Giai đoạn 2: Sau khi rơi ra, chúng bám vào bất kì thứ gì có trong bể cá.
  • Giai đoạn 3: Tiếp đến, chúng phân đôi 10 lần rồi bắt đầu tấn công sinh vật.

Vòng đời này phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ nước và toàn bộ chu kỳ sống mất khoảng 7 ngày ở 25 °C (77 °F) đến 8 tuần ở 6 °C (43 °F).

Cách chữa bệnh đốm trắng cá cảnh

Cách chữa bệnh nấm cũng có khá nhiều phương pháp hiệu quả, nhưng quan trọng nhất là bạn phải phát hiện sớm và sử dụng các biện pháp để tiêu diệt và hạn chế sự lây lan của loại bệnh này. Dưới đây sẽ là những phương pháp chữa bệnh đốm trắng cá cảnh hiệu quả và được nhiều người sử dụng nhất.

Sử dụng muối

Trên thực tế có rất nhiều người đã chữa bệnh đốm trắng này thành công bằng phương pháp sử dụng muối hột. Đây là phương án rất rẻ và khả thi khi bạn không có sẵn thuốc trong nhà bạn. Mình trước đây cũng có một video chia sẻ cách trị bện đốm trắng ở cá neon bằng muối và nhiệt độ, mọi người xem ở dưới nhé.

Xin lỗi mọi người vì trong video mình gọi là nấm trắng, vì ngày trước mình cũng hiểu nhầm về 2 loại bệnh này, nên giờ mới có bài viết chia sẻ và đính chính lại đây.

Tăng nhiệt độ lên 29 đến 30 độ

Có rất nhiều tài liệu chia sẻ về dòng bệnh này và cách chữa bệnh liên quan đến nhiệt độ. Thông thường các con ký sinh trùng này không thể sống được hoặc không thể phát triển ở nhiệt độ khoảng trên 30*C. Vì vậy khi tăng nhiệt độ lên cũng là một phương án giúp tiêu diệt các loại ký sinh trùng của bện đốm trắng này.

Sử dụng Bio Knock 2

Bio Knock 2 là dòng thuốc chữa bệnh đốm trắng cá cảnh đến từ Thái. dòng thuốc này được nhiều người sử dụng vì giá thành rẻ và tính hiệu quả cũng khá cao khi có thể giảm thiểu nguy cơ lây bệnh và tiêu diệt bệnh đốm trắng. Với mức giá chỉ khoảng 40.000 bạn có thể mua một lọ Bio Knock 2 và có thể sử dụng rất nhiều lần chữa bệnh.

Tuy nhiên khi sử dụng dòng sản phẩm này, chúng sẽ gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh của bể cá cảnh của bạn. Hãy hạn chế sử dụng dòng sản phẩm này trực tiếp trong bể cá vì nó có thể tiêu diệt hoàn toàn hệ vi sinh trong bể cá cảnh thủy sinh của bạn, từ đó có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm sau này.

Sử dụng Biozym White Spot

Bạn có thể mua Tại Đây

Biozym White Spot là dòng thuốc đặc trị bệnh đốm trắng cá cảnh đến từ Biozym, mang đến công dụng và hiệu quả tức thì, giúp chữa bệnh đốm trắng cực nhanh do ký sinh trùng gây ra.

Chức năng chính:

  • Tiêu diệt và làm giảm các đốm trắng đang tồn tại và phát triển trên bề mặt da cá, giúp loại bỏ ký sinh trùng gây ra bệnh đốm trắng trên cá.
  • Các thành phần bảo vệ được bổ sung đặc biệt, không dễ tái phát, và giảm phản ứng căng thẳng và tổn thương do đốm trắng

Phạm vi áp dụng: Sử dụng với cá cảnh nước ngọt.

Sản phẩm hoàn toàn không ảnh hưởng tới hệ vi sinh Nitrat hóa của bể cá thủy sinh và có thể hoàn toàn xử lý toàn bộ ký sinh trùng gây ra bệnh đốm trắng cá cảnh chỉ sau 1 đến 2 ngày sử dụng.

Sử dụng API ICK Cure

Thuốc API ICK Cure là dòng sản phẩm chuyên dụng để chữa bệnh đốm trắng cá cảnh đến từ hãng API. API® SUPER ICK CURE điều trị bệnh “Ich,” hay bệnh đốm trắng ở cá, cùng với các bệnh ký sinh trùng rất dễ lây lan khác. Ký sinh trùng Ich có vòng đời gồm nhiều giai đoạn, và không thể nhìn thấy được trong giai đoạn đầu khi chúng đào sâu vào mang và mô da, gây mất chất điện giải nghiêm trọng và tổn thương  đến cá cảnh.

Với API ICK Cure có thể diệt hoàn toàn ký sinh trung bệnh đốm trắng cá cảnh trong vòng 24h khi sử dụng. Và đặc biệt dòng sản phẩm này không gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh trong bể cá cảnh thủy sinh của bạn.

Lưu ý: San hô và động vật không xương sống có thể nhạy cảm với thuốc này. Chúng tôi không khuyến khích sử dụng trong bể cá rạn san hô hoặc bất kỳ bể cá nước ngọt hoặc nước mặn có động vật không xương sống.

Tổng kết

Bệnh đốm trắng ở cá cảnh là bênh cực kỳ nguy hiểm nhưng cũng không phải là không thể khỏi. Điều quan trọng là bạn phát hiện sớm và xử lý phù hợp để tiêu diệt và hạn chế sự lây lan của bệnh này. Mong rằng những phương pháp trên sẽ giúp bạn chữa được bệnh đốm trắng cá cảnh hiệu quả và an toàn.

Chat