Bí quyết để có bể thủy sinh Hà lan đẹp và lên màu căng

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Bể thủy sinh Hà Lan như là một hoa viên dưới nước, ở đây có nhiều loài cây thủy sinh trồng theo cụm mang đến một cấu trúc tương phản rất bắt mắt. Nếu bạn đang có ý định chơi hồ thủy sinh theo phong cách hà lan thì đừng bỏ qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Những nguyên tắc về bố cục trong hồ thủy sinh

Để có một hồ thủy sinh Hà Lan đẹp bạn phải tạo cảm giác mộc mạc, hài hòa. Chính vì vậy trong khoảng 10cm chiều rộng của hồ không nên bố trí quá 4 loại cây bên cạnh đó những bụi cây cũng cần tách bạch.

Làm một hồ thủy sinh theo phong cách này cũng không được để quá nhiều khoảng trống trong hồ. Tối thiểu cây thủy sinh phải chiếm đến 80% nền hồ. Hồ thường được chia làm 3 phần và sẽ có một tiêu điểm chính được đặt tại vị trí ½ hay 2/3 và tiêu điểm này sẽ không bao giờ đặt ngay vào chính giữa.

Hồ thủy sinh thiết kế theo phong cách Hà Lan yêu cầu sự đa dạng về màu sắc, cấu trúc lá cũng như chiều cao. Nếu không thì bạn sẽ có một hồ thủy sinh đơn điệu không có điểm nhấn.

Các dòng cây hay dùng cho bể Hà Lan

Bể Hà Lan thường dùng các dòng cây thủy sinh cắt cắm là chính và đặc điểm của các dòng cây này chính là có màu sắc sặc sỡ và tốc độ phát triển nhanh. Với tính chất này, các cây thủy sinh này sẽ thường phát triển nhanh và mang đến màu sắc rực rỡ và bát mắt cho phong cách Hà Lan.

Các dòng cây thủy sinh, cắt cắm thường hay sử dụng nhất:

 • Hồng thái dương
 • Liễu bông
 • Tân đế
 • Trân châu cao ba lá
 • Các dòng huyết tâm lan
 • Ngưu mao chiên cao
 • Đại hồng huyết
 • Ốc vàng bò
 • Vẩy ốc siêu đỏ
 • Và còn khá nhiều dòng cây thủy sinh khác nữa tủy theo yêu cầu của bạn.

Một vài dòng cây chính tạo lên điểm nhấn

Từ rất lâu hồ liễu lá hẹp đã được dùng để làm bố cục trong bể thủy sinh Hà Lan. Đây là những loại cắt cắm lớn sinh trưởng rất nhanh và mang lại hiệu ứng thị giác tốt. Vì chúng mọc rất nhanh và rậm rạp, tốt nhất nên thường xuyên cắt tỉa cành. Với những loài tiêu thảo nhỏ thông thường sẽ được trồng theo bụi và bố trí từ tiền đến trung cảnh. Loại cây thủy sinh này cũng không đòi hỏi cần phải chăm sóc quá cầu kỳ và tỉ mỉ.

Nếu muốn tạo sự nổi bật cho hồ thủy sinh có thể trồng một vài loại cây như huyết tâm lan, vảy ốc Rotala hay Ammannia.

Lưu ý khi trang trí bể phong cách Hà Lan

Hãy đọc kỹ những lưu ý dưới đây để bạn có thể sở hữu một bể thủy sinh phong cách Hà Lan đẹp và căng màu nhất nhé. Điều quan trọng nhất mà tôi muốn chia sẻ đó chính là vấn đề về đèn thủy sinh cho bể Hà Lan, hãy cân nhắc mua những dòng đèn phù hợp.

 1. Bể thủy sinh phong cách Hà Lan có tiền cảnh rất tinh tế phải thật gọn gàng và hòa nhập với hậu cảnh của hồ. Có thể gồm các bụi cây với nhiều loại khác nhau, nhưng tuyệt đối không được trồng lẫn lộn nhiều cây thủy sinh trong một bụi, hãy cố gắng phân tách chúng ra thành những khoảng riếng nhé. Tuy màu sắc và độ tương phản khi thiết kế hồ thủy sinh theo phong cách này rất quan trọng nhưng không nên làm mấy đi sự cân bằng gây rối mắt.
 2. Đèn thủy sinh là một trong số những thành phần rất quan trọng trong bể thủy sinh phong cách Hà Lan mà bạn phải thật sự để ý tới chúng. Dạng cây cắt cắm thường là những cây có khả năng phát triển nhanh, chúng cần một lượng ánh sáng tương đối và thời gian chiếu sáng ít nhất 6h/ngày. Hãy cố gắng sử dụng những đèn thủy sinh WRGB hay đèn thủy sinh RGB để có thể mang đến màu sắc căng và bát mắt nhất cho bể phong cách Hà Lan.
 3. Hạn chế sử dụng những dạng bóng Led trắng, vì những bóng led dạng này thường hay làm cây bị mất màu hoạc khó có thể lên màu đẹp, điều đó có thể khiến toàn bộ bể thủy sinh Hà Lan của bạn thành một màu xanh hoạc cực kỳ nhợt nhạt.
 4. Cắt tỉa để luôn đảm bảo một bể Hà Lan gọn gàng nhất nhé.

Chăm sóc cho bể Hà Lan

Bể thủy sinh Hà Lan cần một chế độ chăm sóc khá đặt biệt để có thể giữ được vể đẹp và sự căng màu của nó. Một vài điểm dưới đây là điểm đáng lưu ý mà bạn phải lưu ý:

 • Cung cấp đủ CO2 theo thể tích của bể, hãy thao khảo các anh em trên hội để có thể lấy được thông số CO2 phủ hợp với bể của bạn. Nếu quá khó, hãy mua các bộ test CO2 để có thể đo lường. Đây là một yếu tố quá quan trọng để có thể giúp bể thủy sinh Hà Lan luôn căng màu nhờ cung cấp đủ CO2.
 • Cung cấp đủ dinh dưỡng là một điều cần thiết đối với bể thủy sinh Hà Lan. Do tính chất các cây cắt cắm thường hút dưỡng khá nhanh, vì vậy bể thủy sinh Hà Lan thường hết dưỡng chất khá nhanh sau một thời gian đầu. Điều này sẽ khiến cho bể thủy sinh ngày một tàn nếu như bạn không để ý cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho nó. Sử dụng phân nước là một trong số những phương án cần thiết cho việc cung cấp dưỡng chất, giúp cây luôn căng và phát triển tốt.
 • Sử dụng các động vật như cá, tép là một cách tốt nhất để phòng ngừa rêu hại cho bể thủy sin Hà Lan, vì rêu hại luôn là một trong số những nguyên nhân chính tàn phá bể thủy sinh của bạn.

Một bể thủy sinh Hà Lan đẹp sẽ mang lại cho người thưởng thức những phối cảnh riêng tùy thuộc vào vị trí quan sát. Hãy trang bị và tìm hiểu kỹ về bố cục cũng như cách trang trí hồ thủy sinh theo phong cách này để tự tay tạo nên một kiệt tác nghệ thuật.

Chat