Những điều thú vị về cá chép Koi bướm

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Cá chép Koi bướm là một dòng cá cảnh với những vẻ đẹp uyển chuyển, quyến rũ từ mình mẩy và bộ đuôi đã làm mê đắm lòng người. Bởi vậy mà nó luôn được lựa chọn thả vào trong các hồ thủy sinh và hồ cá cảnh trong nhà. Nếu bạn chưa nắm rõ thông tin về loại cá này! Hãy theo chân Thủy Sinh 4U cùng tìm hiểu về dòng cá cực kỳ độc đáo và đặc biệt này nhé.

Nguồn gốc của cá chép Koi bướm

Đến cho tận bây giờ vẫn chưa có câu trả lời chính thức nào của các nhà khoa học về guồn gốc của cá chép Koi bướm. Nhưng theo một số lời đồn thì nó bắt nguồn từ Indonexia. Là một trong những loài giống cá Koi có vẻ đẹp về ngoại hình rất độc đáo và đầy uyển chuyển.

Cá chép Koi bướm có tên khoa học là Cyprinus carpio hay vẫn thường được gọi là Butterfly Koi hay Assorted Butterfly Koi. Chi Cá chép là một chi trong họ Cá chép, được biết đến nhiều nhất là thành viên phổ biến rộng khắp có tên gọi thông thường là cá chép. Các loài khác được biết đến và tìm thấy nói chung trong các khu vực khá hữu hạn của châu Á, trong một số trường hợp chỉ có ở một vài hồ đơn lẻ. Wikipedia

Vẻ đẹp và hình dáng

Cá chép Koi bướm với những nét đẹp quyến rũ mà tạo hoá đã ban tăng cho loài cá này, với dáng vẻ bên ngoài nhẹ nhàng và mềm mại. Đặc biệt khi bơi qua bơi lại càng toát lên hết được sự uyển chuyển của nó. Điểm nổi bật đáng chú ý nhất của loài cá này có lẽ là những chiếc vây và đuôi dài thướt tha. Theo như nghiên cứu thì tỉ lệ vây và đuôi tỉ lệ thuận với quá trình phát triển, càng lớn vây của chúng càng dài ra. Và vây sẽ phát triển vươn ra tối đa cho đến khi các mạch máu không thể tiếp tục được nữa mới thôi.

Ở các loài cá thông thường sẽ có tỉ lệ vây đuôi so với mình là chừng 1:5 nhưng ở cá chép koi bướm thì tỉ lệ này là 1:3. Những chiếc vây xinh xắn lướt nhanh trong nước chập chờn tựa như những cánh bướm vô cùng tinh tế. Vì thế không phải ngẫu nhiên mà loài cá này được cá tay chơi cá cảnh rất ưa chuộng.

Cách nuôi và chăm sóc cá chép Koi bướm

Dưới đây sẽ là một vài chia sẻ và gọi ý từ chuyên gia về cách nuôi và chăm sóc cá chép Koi bướm tốt nhất từ chuyên gia, hãy cố gắng tham khảo và biến nó thành kiến thức của mình nhé.

  • Hồ cá cảnh, bể cá cảnh có lượng nước lý tưởng nhất là chừng 1000 gallons ( tương đương 3800 lít nước ) và độ PH từ 6,8 đến 7,2 cá sẽ thích nghi và phát triển tốt nhất. Và dĩ nhiên để tạo ra một không gian đem đến cảm giác tự nhiên nhất cho chúng bạn nên trang trí và bể cảnh là các loài cây thuỷ sinh, các hòn đá hay hòn non bộ,...
  • Điều kiện nước: 36-90 ◦ F, KH 2-12, pH 6,8 – 7,2
  • Đặc biệt đây còn là loài cá có vẻ thích sự khám phá, tìm tòi và thường đào bới tìm kiếm thức ăn. Do đó bạn có thể bày đá tựa như các hàng hốc nhưng chú ý khoảng trống đủ để tạo ra sự thích thú cho chúng mà không làm chúng bị thương.
  • Lượng thức ăn và chất thải hàng ngày của cá chép koi bướm khá nhiều. Nên để đảm bảo môi trường sống cho cá tốt nhất cần thay nước và lau dọn thường xuyên.
  • Với cá chép koi bướm mới được nhân giống còn nhỏ mà bạn đã mua về thả bể nên cho ăn thức ăn đông lạnh đã được xay nhuyễn. Đến khi cảm nhận được sự thích nghi của chúng bạn hãy chuyển sang thức ăn dạng viên cỡ nhỏ.
  • Với thời gian từ 3 đến 12 tuần cá sẽ bắt đầu có màu sắc rõ dệt và điều đó cúng chứng tỏ cá đang thích nghi và phát triển rất tốt.

Thức ăn cho cá chép Koi bướm

Hiện nay trên thị trường đang sẵn có rất nhiều loại thức ăn dành riêng cho các loại cá. Bạn có thể hỏi mua loại thức ăn riêng của cá chép koi bướm để đảm bảo chúng phát triển tốt nhất.

  • Chế độ ăn uống: Ăn tạp.
  • Thức ăn chuyên dụng: Cám aqua master, SAKURA KOI, Cám STELLA....

Chúc bạn sẽ có những bể cá chép Koi bướm tuyệt vời và hãy để lại ý kiến giúp Thủy Sinh 4U hoàn thiện hơn những kiến thức để chia sẻ tới mọi người nhé. Đừng quên ủng hộ mình bằng cách tham khảo các phụ kiện cho bể cá cảnh tại: Đèn thủy sinh chính hãng và uy tín từ các hãng lớn trên thế giới.

 

Chat