Cá tỳ bà beo dòng cá dọn bể chăm chỉ và khỏe mạnh

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Cá tỳ bào beo là một trong những loài cá cảnh, chuyên được các nhà chơi thủy sinh lựa chọn như một người quản gia với công việc dọn bể. Đây là một trong số những loại cá cảnh không thể thiếu trong các bể thủy sinh, dùng để kiểm soát rêu hại lọc trên thành bể.

Hôm nay, hãy cùng Thủy Sinh 4U tìm hiểu về loài cá tỳ bà beo, tham khảo giá trị của cá tỳ bà beo là bao nhiêu và những công dụng khi nuôi cá tỳ bà beo trong bể thủy sinh nhà bạn.

Thông tin về loài cá tỳ bà beo

Cá tỳ bà là dòng cá dọn bể, trong đó cá tỳ bà nói chung và cá tỳ bà beo nói riêng được tìm thấy lần đầu vào năm 1854 ở hệ thống sông Amazon, Nam Mỹ. Loài cá này phổ biến rộng ở khắp Brazil và Peru. Tỳ bà beo là loài cá da trơn khá lớn, tuổi thọ cao. Chúng có thể nặng tới 50kg và sống hơn 20 năm ngoài tự nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt thường đạt tuổi thọ từ 10 đến 15 năm.

Cá tỳ bà beo có thân hình thon dài, màu nâu vằn như những chú báo đốm, với cái đầu lớn. Toàn bộ cơ thể được bảo phủ trong các tấm xương, còn được gọi là vảy áo giáp, ngoại trừ phần bụng phẳng. Loài cá này sở hữu đôi mắt nhỏ nằm cao phần đỉnh đầu. Chúng cũng sở hữu một vây lưng tuyệt đẹp, có thể cao tới vài cm giống với vây cá cờ biển.

Cá tỳ bà beo sống ở tầng nước đáy, sinh sản bằng cách đào hang đẻ trứng, mỗi lần đẻ khoảng 300 trứng. Loài cá này chuyên ăn rong rêu và mút các chất nhớt ở thành và đáy bể, chúng thực sự thích hợp nuôi trong bể thuỷ sinh với nhiều loài cá khác. Tuy nhiên, loài cá này rất phá cây nên không thích hợp nuôi trong những bể trồng nhiều thuỷ sinh. Bể cá tỳ bà beo nên bố trí nhiều tiểu cảnh bằng gỗ đá để chúng làm nơi trú ẩn.

Loài cá này rất dễ nuôi, hoạt động chủ yếu về đêm và thích hợp với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Đặc biệt chúng chịu lạnh rất giỏi, có thể nhịn đói cả tháng mà không chết. Cá tỳ bà beo có bản tính hiền lành, chung sống hoà bình với những người bạn khác trong bể thuỷ sinh. Tuy nhiên, chúng cũng có những trường hợp ngoại lệ khi trở nên hung hăng và tranh dành lãnh thổ với những con tỳ bà khác.

Kỹ thuật nuôi cá tỳ bà beo

Để nuôi tỳ bao beo tốt nhất, bạn nên bố trí nhiều gỗ lũa và đá để tạo hang động, nơi trú ẩn cho cá, vì loài cá này cũng khá tích tìm những chỗ có thể ẩn nấp để ở. Về cơ bản, bể cá cảnh, thủy sinh nào cũng có thể nuôi được loài cá này. Nhưng để tốt nhất, mọi người nên chọn bể có kích thước tối thiểu 100 lít cho cá nhỏ và 400 lít cho cá trưởng thành. Nhiệt độ thích hợp để cá tỳ bà phát triển là từ 24 đến 30 độ C, nồng độ pH trong nước vào khoảng 6.5 đến 7.7 là lý tưởng nhất cho mọi loại cá cảnh sính sống.

Cá tỳ bà beo đích thực là một nhân viên dọn vệ sinh rất cần mẫn và đầy nghị lực, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt khi có một chú cá tỳ bà trong bể thủy sinh. Tuy nhiên, khi lớn chúng dần trở nên lười biếng và ít đi ăn rêu quanh thành bể hơn, nên để tốt nhất các bạn nên nuôi các chú cá tỳ bà ngay từ khi size còn nhỏ nhé.

Cá tỳ bà beo thường ăn các loại thức ăn tổng hợp dạng viên, lá rau, dưa chuột, chanh và đậu xanh và rêu trên thành bể thủy sinh nhà bạn. Loài cá này khá nhát nên bạn hãy cho chúng ăn trước khi tắt đèn.

Nếu nuôi nhiều loài cá nhanh nhẹn hơn chung bể với tỳ bà beo thì cần để ý vì có thể chúng sẽ ăn tranh hết phần của cá tỳ bà chậm chạp. Mặc dù khi trưởng thành, khả năng kiếm mồi của cá tỳ bà sẽ nhanh hơn nhưng vẫn không thể bằng các loài cá khác. Bạn có thể theo dõi bụng của cá mỗi khi chúng bám vào thành bể để biết được tình trạng thế nào.

Phân biệt cá tỳ bà beo đực và cái bằng cách kiểm tra hậu môn của chúng. Trong tự nhiên, cá tỳ ba sinh sản dọc các bờ sông và chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện ép đẻ cho cá trong ao nuôi nhưng rất khó khăn trong bể thuỷ sinh.

Cách nuôi tỳ bà beo hiệu quả

Rất đơn giản để thuần hoá tỳ bà beo trở nên thân thiện. Loài cá này dễ dàng đạt được tuổi thọ cao nếu bạn chú ý thay nước thường xuyên, trang bị hệ thống lọc đầy đủ cùng chế độ ăn phù hợp sẽ giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt. Bạn cũng có thể bắt cá tỳ bà trong bể bằng tay một cách dễ dàng nhưng cần chú ý tới các gai mọc trên đầu vây bơi của chúng.

Bố trí gỗ trong bể là cách hoàn hảo để nhiều tảo phát triển, giúp duy trì nguồn thức ăn tự nhiên liên tục cho cá tỳ bà beo. Các ký sinh trong gỗ cũng rất có lợi cho quá trình tiêu hoá của cá. Đây là loài cá sống về đêm nên khi cung cấp thực phẩm bổ sung cho sự phát triển của tảo, bạn nên cho ăn vào buổi tối trước khi tắt đèn.

Mặc dù là loài ăn tảo, thực vật nhưng cá tỳ bà beo cũng sẽ ăn cá chết trong bể thuỷ sinh. Loài cá này cũng thường bám theo và hút nhớt trên mình của những loài cá có dạng xẹp ngang như cá dĩa và cá thần tiên khi chúng đang ngủ. Cá tỳ bà beo phát triển rất nhanh và có thể sớm trở nên quá lớn, lấn át đối với bể cá nhỏ.

Chat