Cá vàng đuôi quạt - Cách nuôi và chăm sóc cá khỏe mạnh

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Cá Vàng Đuôi Quạt là một giống cá có nguồn gốc từ nước ngoài tuy nhiên hiện đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên kỹ thuật nuôi cá Vàng Đuôi Quạt tốt nhất không phải ai cũng nắm được. Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây.

Cá Vàng Đuôi Quạt là cá gì?

Cá Vàng Đuôi Quạt là một giống cá có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc. Đây là một trong những giống cá Vàng đuôi kép đầu tiên. Chúng là sản phẩm của việc lai tạo thông qua đột biến tự nhiên ở Trung Quốc.

Cá Vàng Đuôi Quạt được biết đến là giống cá Vàng có kích thước lớn, có con lên đến 25- 30cm. Cá có đặc điểm nổi bật và cũng là lý do vì sao chúng có tên như vậy đó là chiếc đuôi dài khoảng từ 1/4 đến 1/2 chiều dài thân. Hai phần đuôi tách biệt trên  90%.

Cá có thân rộng, ngắn cà vây lưng đơn trương thẳng, khoảng 1/3 đến 1/2 độ rộng thân. Các vây còn lại được sắp xếp theo từng cặp. Vây ngực, bụng tròn, ngắn và cân xứng. Cá có nhiều màu, gồm cam, vàng, trắng, xanh lá cây nhạt, vàng-nâu, vải hoa và đen, nâu với màu xanh dương viền xung quanh.

Cách nuôi cá Vàng đuôi quạt

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc là kiến thức bạn cần biết khi nuôi bất kỳ loài cá cảnh nào. Với cá Đuôi Quạt thì khi nuôi bạn cần chú ý những điều sau đây:

Chọn giống cá Vàng đuôi quạt

Chọn được giống khỏe mạnh chính là một yếu tố quyết định rất lớn đến việc bạn có một bể cá đẹp sau này. Những chú cá khỏe mạnh là:

  • Cá luôn phải di chuyển, năng động, không ở một chỗ.
  • Chú ý quan sát vây và đuôi của cá phải nguyên vẹn, không có chỉ máu, đuôi xòe rộng có vảy óng ánh. Vây cá phải cân xứng điều này giúp cá di chuyển dễ dàng hơn.
  • Quan sát trên thân cá không có chấm nâu hình oval, không bị tróc vảy hay nổi những bệt trắng có gồ.
  • Miệng cá không sưng phù, miệng đớp đều đặn. Mắt cá phải trong đen rõ ràng.

Chọn bể nuôi cá

Mặc dù bể cá cảnh hình tròn thì khi nuôi cá sẽ có tính thẩm mỹ, dễ di chuyển và cọ rửa hơn. Tuy nhiên đây không phải là loại bể thích hợp để nuôi cá Vàng Đuôi Quạt. Bởi vì loại bể này có tiết diện mặt nước quá nhỏ để cung cấp đủ oxy cho cá.

Loại bể nuôi cá cảnh thích hợp là có bề mặt phẳng hình vuông hoặc chữ nhật. Loài cá cảnh này cũng thích hợp sống ở nhiều tầng nước và bơi giữa những cây thủy sinh. Chính vì thế khi setup bể cá, người nuôi cũng có thể trang trí thêm những loại cây này và trong nước để ngụy trang.

Cá Vàng đuôi quạt cũng sống tốt trong môi trường nhiệt độ: 18-22 °C, duy trì pH 6,5-7,5 và dH 4-20.

Thức ăn cho cá Vàng đuôi quạt

Đây là loài cá cảnh ăn tạp vì thế người nuôi có thể cho chúng ăn rất nhiều loại thức ăn. Chọn những loại thức ăn tổng hợp để cá Vàng đuôi quạt dễ tiêu hóa hơn và không bị bẩn nước nhanh.

Ngoài ra cũng nên bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách cho cá ăn thêm trùn chỉ, loăng quăng. Tuy nhiên trước khi cho cá ăn thì phải rửa sạch trùn chỉ để loại bỏ mầm bệnh. Ngoài ra cũng có thể tập cho cá ăn rau và cá mồi để cân bằng chất dinh dưỡng.

Lưu ý khi nuôi cá đuôi quạt

Người nuôi cá cảnh cũng cần chú ý những điều sau để cá Vàng Đuôi Quạt luôn khỏe mạnh:

  • Khi mua cá về thì không nên cho cá vào bể ngay mà để bao cá còn nguyên trên bể. Điều này giúp cá quen với nhiệt độ và môi trường nước mới. Sau đó mới từ từ thả cá vào bể nước. Thường cá mới mua về sẽ đi phân. Vớt hết phân sau một ngày, và không nên cho cá ăn ngay.
  • Khi nuôi nên thay nước thường xuyên tuy nhiên mỗi lần nên thay một phần nước để cá có thể thích nghi tốt với môi trường sống mới.
  • Cho cá ăn đều đặn với một lượng thức ăn vừa đủ.  Không nên cho cá ăn quá nhiều, lượng thức ăn thừa sẽ làm bẩn nước.

Các bệnh thường gặp và cách chữa trị

Trong quá trình nuôi cá Vàng Đuôi Quạt thì người nuôi cũng nên chú ý quan sát và điều trị một số bệnh như:

Bệnh nấm thủy mi

Đây là căn bệnh cá Đuôi Quạt rất dễ bị và cũng dễ nhận biết trên cơ thể cá. Khi cá bị bệnh người nuôi có thể quan sát thấy trên cơ thể và vây của cá có những đốm trắng và phát triển tương đối nhanh. Loại bệnh này có nguyên nhân từ những ký sinh trùng dưới đáy bể. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh và có thể khiến cá chết. Người nuôi cần cách ly cá và ngâm thuốc nấm trắng 3 đến 5 ngày là khỏi.

Bệnh lồi mắt

Trong quá trình di chuyển trong bể cá có thể bị va đập vào những vật dụng trong bể và bị sưng mắt. Biểu hiện là mắt cá lồi hẳn ra và có máu tụ xung quanh. Lúc này người nuôi cần ngâm thuốc tetra theo tỷ lệ, tăng thêm lượng muối. Thay nước 30% và cho thêm thuốc cho đến khi mắt cá hết lồi.

Ký sinh trùng bám

Người nuôi cũng có thể thấy trên thân cá có ký sinh trùng như rận nước, trùng mỏ neo bám trên cá. Chúng có thể bơi từ con này sang con kia. Điều này làm cá khó chịu và thường xuyên quẫy trong bể và cọ vào thành bể hoặc vật dụng trong bể. Hãy cố bắt con bọ ra, thêm muối từ 3 % trở lên chỉ khoảng 2 – 5 hôm là khỏi.

Kỹ thuật chăm sóc cá Vàng Đuôi Quạt cũng không quá phức tạp đúng không? Chỉ cần bạn chú tâm vào việc chăm sóc cá thì chắc chắn bạn sẽ luôn có một bể cá đẹp.

Chat