Cá Vàng Gấu Trúc - Cá vàng Gấu Trúc | Dòng cá cảnh độc đáo và lạ mắt

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Cá vàng Gấu Trúc là một trong những dòng cá cảnh hiện đang được rất nhiều người yêu cá cảnh nuôi bởi giá thành thấp, dễ nuối và có thể thả được trong các bể cá khác nhau. Đây là một dòng cá cảnh còn khá xa lạ với nhiều người chơi thủy sinh, nhưng lại rất quen thuộc với nhiều người chơi cá cảnh. Hôm nay hãy cùng Thủy Sinh 4U tham khảo cách nuôi được loại cá này và cách chăm sóc dòng cá cảnh này làm sao cho phù hợp và giúp cá khỏe mạnh nhất nhé.

Đặc điểm của cá Gấu Trúc

Cá Gấu Trúc  tên khoa học: Panda moor, thuộc lớp cá vàng (Carassius auratus). Cá vàng gấu trúc là một giống cá vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tên gọi của chúng bắng nguồn từ màu sắc trắng và đen được viền quanh phần mắt của chúng trông như một con gấu trúc. Wikipedia Đây là một giống cá cảnh cỡ nhỏ với những chiếc đuôi quạt màu đồng và phát triển theo độ tuổi của chúng.

Tuy nhiên khi phát triển một số cá thể cá vàng này có thể không còn giữ được sắc màu của mình, chúng cũng có thể xuất hiện các đốm mắt gấu trúc theo tuổi tác. Nhiều cá thể cá này có thể có màu cam hay màu trắng hoặc sự pha trộn giữa hai màu. Thông thường cá sẽ giữ màu tím trắng. Tên gọi của dòng cá này được hình thành bởi khắp trên thân cá có những sọc đen xuất hiện trên người tựa như những con gấu trúc. Cũng chính nhờ đặc điểm này mà khi thả chúng trong bể cá sẽ tạo một điểm nhấn ấn tượng. Loài cá này cũng như mọi dòng cá vàng khác, đều rất hiền lành và ưa điều kiện sống nước sạch và ổn định. 

Cách nuôi cá vàng Gấu Trúc

Chúng là giống cá nước lạnh như các con cá vàng khác. Chúng cũng cần một chế độ chăm sóc như cá mắt lồi đen hay cá vàng mắt lồi telescope. Chúng cần 20-25 gallon nước (cần ít nhất 150l nước). Nhiệt độ từ 18-22 °C, duy trì pH 6,5-7,5 và dH 4-20, nên để ánh sáng cao. Có thể trồng những cây mềm và đá. Tránh những vật nhọn, cây bằng nhựa có thể gây hại cho mắt. Ngoài ra, nên quấn miếng bọt biển xung quanh máy lọc. Cách chọn bể nuôi cá, thức ăn cho cá bạn đã biết tuy nhiên bạn cũng nên chú ý thêm một số điều sau:

  • Nên cho ăn hỗn hợp thức ăn viên, miếng, thức ăn đông lạnh (daphnia, tôm, trùn), hỗn hợp tôm và rau (rau diếp, dưa leo, đậu Hà Lan). Quy tắc cơ bản là tránh thức ăn nổi trên mặt nước do mắt chúng ở hai hướng nên sẽ khó khăn khi tìm thức ăn. Lượng protein trong khẩu phần ăn nên ở mức 30%.
  • Đây cũng là loài cá Vàng có thị lực kém, không nhanh nhẹn. Chính vì thế không nên nuôi với những loài cá Vàng thườn, cá vàng Comet… vì chúng có thể tranh hết thức ăn của cá Vàng gấu trúc.
  • Người nuôi cần phải thay nước thường xuyên để tạo môi trường sạch sẽ nhất cho cá. Khi thay nước ở trong bể không nên thay toàn bộ mà chỉ thay khoảng 2/3 lượng nước và giữ lại 1/3 lượng nước.  Chú ý chọn nguồn nước sạch không hóa chất hay ký sinh trùng dễ khiến cá bị bệnh.

Kỹ thuật nhân giống cá vàng Gấu Trúc

Để chọn nuôi và nhân gióng mọi dòng cá, điểm đầu tiên bạn cần lư ý là chọn con giống khỏe mạnh và phù hợp với những tiêu trí tốt nhất của dòng cá đó, dưới đây sẽ là một vài lưu ý giúp bạn có thể chọn con giống cho dòng cá vàng Gấu Trúc này:

  • Một chú cá Vàng gấu trúc đẹp mắt thì phải có đầy đủ những đặc điểm như có phần viền mắt màu trắng đen hay cái đuôi quạt màu đồng. Tuy nhiên bạn cũng có thể chọn những chú cá có màu sắc khác tùy sở thích. Nhưng nên chọn những chú cá có màu sắc tươi sáng, thân hình không có khiếm khuyết hay bệnh tật gì.
  • Chọn những chú cá Vàng gấu trúc có mắt lồi vừa phải và phải cân xứng hai bên.
  • Cá Vàng gấu trúc phải nhanh nhẹn, linh hoạt, không nằm một chỗ.
  • Các vây cá xòe rộng, không bị rách hay tia máu. Vây lưng trương thẳng.

Các bệnh thường gặp ở cá vàng Gấu Trúc

Vì thuộc dòng cá vàng, chính vì vậy dòng cá này cũng thường gặp một vài bệnh khá điển hình cho các dòng cá vàng như dưới đây. Mọi người phải rất lưu ý đến những bệnh này để điều trị và chăm sóc cá tốt nhất nhé.

Bệnh lồi mắt

Bệnh lồi mắt là một bệnh khá điển hình của dòng cá này, mặc dù phần mắt của cá vàng Gấu Trúc không quá lồi ra ngoài, tuy nhiên bệnh này vẫn thường gặp ở dòng cá này. Theo nghiên cứu của các nhà lai tạo và các nhà khoa học, do cá có thị lực kém, nên hay va vào những vật trong quá trình bơi, điều này là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lồi mắt ở dòng cá này. Cách điều trị: Sử dụng thuốc tetra, cắm sủi oxy, sử dụng muối cho vào bể cá theo khuyên cáo của người bán cá, và thay nước mỗi ngày là biện pháp giúp giảm thiểu vết thương của cá thêm nặng.

Bệnh nấm

Bệnh nấm là một dạng bệnh khá phổ biến ở các dòng cá cảnh, nguyên nhân chính là trong nước có nhiều ký sinh trùng và chất lượng nước không tốt khiến cá dễ mắc bệnh này và chết. Một nguyên nhân khác nữa đó chính là việc sức khỏe cá không tốt cũng rất dễ bị dính bệnh này. Cách điều trị: Cải thiện chất lượng nguồn nước, dùng muối pha vào nước theo liều lượng khuyến cáo để giúp loại bỏ các ký sinh trùng trong nước.

Bệnh táo bón

Khi thấy cá khó khăn trong việc đi đại tiện, phân dắt lủng lẳng phía hậu môn thì lúc đó cá Vàng gấu trúc bị bệnh táo bón. Nguyên nhân chính ở chế độ ăn và thức ăn cho cá chưa thực sự hợp lý dẫn đến tình trạng này. Hãy dùng các loại thức ăn khuyên cao bên trên ở mục cách nuôi dòng cá vàng Gấu Trúc, đây là những loại thức ăn khá tốt cho dòng cá này. Trên đây là những chia sẻ kiến thức của Thủy Sinh 4U về dòng cá vàng Gấu Trúc, nếu bạn thấy hay hoạc đóng góp gì cho chúng mình thì có thể liên hệ hoạc để lại comment ở bên dưới nhé. Chúc các bạn thành công!

Chat