Cách nuôi và chăm sóc cá Hải Hồ giúp bạn chinh phục dòng cá này

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Cá Hải Hồ là một dòng cá đẹp trong bể thủy sinh đang được rất nhiều người chơi thủy sinh yêu thích và nuôi. Những thông tin nào giúp chúng ta chinh phục, chăm sóc và nuôi dòng cá cảnh này đơn giản và hiệu quả nhất.

Thông tin về cá Hải Hồ

Cá Hải Hồ hay còn được nhiều người gọi là cá Quan Đao, có tên khoa học là Geophagus surinamensis, là một một chi thuộc họ cá rô và cá vược. Loài cá này lần đầu tiên được tìm thấy trên lưu vực của sông Amazon ở Nam Mỹ. Được nhập khẩu vào Việt Nam từ những năm 2000, cá này thích sống ở những khu vực nước chảy nhẹ nhàng, tĩnh lặng, có sức hút vô cùng tô lớn với dân chơi cá. Theo Wikipedia.

Đặc điểm cá Hải Hồ (Quan Đao)

 • Loài cá này có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, chiều dài cơ thể khoảng 10 – 15 cm (nếu được chăm sóc và nuôi dưỡng trong điều kiện đầy đủ thức ăn, nước đảm bào, không mắc bệnh kích thước có thể lớn hơn).
 • Bụng dẹt, miệng dài và nhỏ, thân cá được phủ đều bằng các màu vàng đồng pha lẫn ánh kim, xám lục nhìn rất đẹp mắt.
 • Có một chấm đen ở phần giữa cơ thể là một đặc điểm rất dễ nhận dạng của dòng cá này.
 • Theo kinh nghiệm của những người nuôi cá Hải Hồ lâu năm chia sẻ, cá này hội tụ tất cả những gì tốt đẹp nhất của giống cá cảnh hiện nay trên thị trường, tính cách ôn hòa, hình dáng bắt mắt.

Cá Hải Hồ ăn gì? Cách nuôi dòng cá này

 • Cá này rất ưa nuôi theo đoàn, dù các loài khác trong bể hung dữ cũng không cướp được thức ăn của nhau.
 • Món yêu thích của cá này cũng khá giống với các dòng cá kiểng khác là ăn cái loại thức ăn hạt khô. Ngoài ra, còn kể đến trùn chỉ, loăng qoăng, giun đất và các loại côn trùng nhỏ khác.
 • Cá Hải Hồ đặc biệt nhạy cảm với môi trường nước sống. Vậy nên nước trong bể luôn phải sạch sẽ, đầy đủ oxy ngay cả trong điều kiện nóng bức hay giá rét
 • Để đảm bảo tiêu chí này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần trang bị một hệ thống lọc nước và sục khí trong bể 24/24 là được
 • Quá trình lọc nước và cung cấp oxy liên tục như vậy sẽ kích thích cá thường xuyên di chuyển. Ngoài ra, cá hải hồ có khả năng chịu đựng phi thường, điều mà hiếm loài cá nào có được
 • Đơn cử như việc chúng có thể tồn tại và sinh trưởng tốt trong điều kiện từ 10 – 40 độ c.
 • Bên cạnh đó, hệ thống lọc nước bạn nên trang bị loại có công suất lọc nhẹ nhàng, vừa phải.
 • Cá hải hồ là loài cá ưa tĩnh lăng, nếu máy lọc nước quá mạnh sẽ khiến chúng cảm thấy bất an lo lắng thường xuyên. Lâu ngày sẽ sinh bệnh mà chết

Cá Hải Hồ giá bao nhiêu

Giá của loại có này dao động từ 25.000 – 350.000đ/con tùy loại, tùy nguồn gốc và hình dáng, chiều dài cơ thể cũng như độ lạ về màu sắc. Đây là một mức giá khá rẻ cho một dòng cá cảnh cực kỳ đẹp và độc đáo này. Tuy nhiên để có một đàn cá đẹp bơi trong bể cá thì cũng sẽ tốn khá nhiều chi phí đó ạ.

Cách nhân giống cá Hải Hồ

Cá Hải Hồ thường sẽ phối giống tốt nhất trong điều khiện nhiệt độ lý tưởng là từ 25 – 27 độ c. Dòng cá này khá nhạy cảm và khá nhát trong quá trình giao phối, vì vậy bạn hãy đặt bể phối ở nơi ít ánh sáng, ít người qua lại, tốt nhất nên phủ một tấm vải đen lên là được. Trong bể nên thả 1 đực 2 cái để quá trình giao phối được nhanh và hiệu quả hơn. Tránh để 2 cá đực 1 cái trong bể bởi chúng sẽ cắn nhau để giao phối với cá cái. Theo như thống kê cho thấy, số lượng mỗi lần giao phối cá Hải Hồ có thể để được khoảng 1000 trứng, một con số rất lớn.

Với những thông tin vừa rồi hy vọng Thủy Sinh 4U sẽ giúp các bạn hiểu hơn về giống cá Hải Hồ và có những cái nhìn mới vẻ về dòng cá cảnh cực đẹp và độc đáo này. Và nếu các bạn thấy hay hãy để lại cho mình xin một lượt chia sẻ hoạc bình luận bên dưới đòng góp về dòng cá cảnh này nhé. Đừng quên truy cập vào chuyên mục: Cá Cảnh của chúng mình để tham khảo nhiều thông tin về các dòng cá cảnh khác ạ.

 

Chat