Công cụ tính công suất lọc phù hợp với bể thủy sinh

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Việc tính toán công suất của bộ lọc thật sự là một trong những bài toàn nan giải nhất của nhiều người chơi thủy sinh. Nhiều người vẫn hiểu sai về việc lựa chọn một bộ lọc phù hợp mà thường hay quan tâm tới yếu tố công suất của lọc vì nghĩ rằng lọc càng khỏe càng tốt.

Trên thực tế không phải như vậy, việc lựa chọn một bộ lọc hoàn hảo còn liên quan nhiều tới yếu tố vật liệt lọc, layout và luồng nước. Và vì vậy, ngày hôm nay, hãy cùng Thủy Sinh 4U tham khảo công thức tính công suất (lưu lượng nước) bộ lọc theo kích thước cho bể thủy sinh phù hợp nhé.

Các yếu tố cần xem xét khi xác định lưu lượng nước

Nhiều yếu tố cần xem xét và tính toán cho một bể thủy sinh với tốc độ dòng chảy phù hợp cho bể cá của bạn. Chúng bao gồm nhưng yếu tố sau:

  • Kích thước thủy sinh của bạn.
  • Loại cá bạn nuôi
  • Số lượng cá bạn nuôi
  • Loại thức ăn bạn cho cá ăn.
  • Tần suất cho cá ăn
  • Tần suất thay nước.

Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu cách lọc hoạt động và giữ cho môi trường nước trong bể thủy sinh luôn sạch, từ đó nguồn thực vật và động vật trong bể thủy sinh nhà bạn sẽ phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Với những điều đã đề cập ở trên, việc lựa chọn các bộ lọc có sẵn trên thị trường là quá phức tạp và người mới bắt đầu thường phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là chọn những bộ lọc phù hợp cho bể cá của họ. Do đó, công cụ tính công suất (lưu lượng nước) dưới đây sẽ là một trong số những căn cứ giúp người mới bắt đầu có thể tham khảo.

Câu hỏi về tốc độ, lưu lượng nước

Tôi cần bao nhiêu tốc độ dòng cho bộ lọc của mình?

Lưu lượng nước rất quan trọng vì nó đưa nước từ bể thủy sinh vào bộ lọc. Quá trình lọc sẽ giúp cho nước sạch và tạo môi trường tốt nhất cho thực vật và động vật bên trong nó phát triển. Tuy nhiên, nó có thể gây căng thẳng cho cá nếu dòng chảy quá mạnh. Hãy tưởng tượng bơi ngược dòng nước mạnh trong 24 giờ một ngày, điều đó cuối cùng sẽ làm cá kiệt sức. Mặt khác, dòng chảy yếu sẽ dẫn đến lưu thông nước kém và có thể không đủ lọc.

Sử dụng công cụ dưới đây để giúp bạn tính toán thể tích bể và cũng ước tính tốc độ dòng lọc được đề xuất tối thiểu cần thiết cho bể cá của bạn. Bạn nhập thông số bể của bạn, công cụ sẽ đưa ra công suất đề xuất dựa trên số Lít /H

Đây là công thức tham khảo, và ở Việt Nam, các dòng lọc thường bị giảm dòng khi dùng thêm phụ kiện hoạc yếu sau một thời gian sử dụng. Vậy nên, với kinh nghiệm của Thuỷ Sinh 4U, hãy x2 lần công suất đề xuất nhé. Một vài dòng lọc chuyên cho bể thủy sinh giá rẻ và tốt nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo tại: Lọc thùng thủy sinh

Con số được tính toán chỉ đóng vai trò là một đề xuất chung để chọn bộ lọc phù hợp với tốc độ dòng chảy phù hợp cho bể cá của bạn. Vui lòng xem xét các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tải trọng sinh học của xe tăng của bạn. Bộ lọc có công suất cao hơn sẽ được yêu cầu cho các xe tăng có tải trọng sinh học cao.

Nguồn công thức: yihufish.com

Chat