Diệt Rêu Chùm Đen hiệu quả sau 3 tiếng xử lý

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Diệt rêu chùm đen là một trong những vấn đề được rất nhiều người chơi thủy sinh quan tâm. Đây là dòng rêu hại rất khó xử lý và bám rất chắc vào layout và cây thủy sinh. Gần như toàn bộ các dòng cây thủy sinh khi bị rêu chùm đen đều không thể xử lý được nếu không sử dụng thuốc trị rêu hại chuyên dụng.

Tuy nhiên vấn đề diệt rêu chùm đen cho bể thủy sinh sẽ không còn là vấn đề quá phức tạp nữa, Thủy sinh 4U đã tìm ra một phương pháp xử lý rêu chùm đen hiệu quả và đơn giản và chỉ sau 3 tiếng toàn bộ rêu chùm đen đã được xử lý gần như triệt để và không gây hại đến cây thủy sinh.

Video xử lý diệt rêu chùm đen hiệu quả bằng Dr.Tank Algae Control Zym

Rêu chùm đen là gì?

Rêu chùm đen hay Tảo chùm đen là một trong số những dòng cây thủy sinh thường gặp trong bể thủy sinh, chúng suất hiện nhiều trong giai đoạn bể chưa ổn định và dòng chảy trong bể thủy sinh không phù hợp, chúng sẽ bùng phát cực kỳ nhanh nếu không kiểm soát tốt.

Dòng rêu chùm đen có phân loại khoa học như sau:

 • Tên khoa học: Audouinella
 • Phân bộ: Rhodophyta
 • Lớp: Florideophyceae
 • Thứ tự: Acrochaetiales
 • Họ: Acrochaetiaceae

Chúng phát triển thành búi có màu đỏ, hoặc nâu. Ngoài ra, chúng có thể phát triển thành dạng sợi, bám lên bất kì bề mặt cứng nào (giống như tóc). Hình dạng này phát triển nhiều ở trong môi trường nước ngọt. Sức sống của chúng mạnh, có thể chịu được mức độ ô nhiễm môi trường và a-xít cao. Bên cạnh đó, loài tảo thuộc chi này phát triển rất nhanh trong môi trường có nhiều phosphat (PO4) và nitrat (NO3) hòa tan. Hình thức sinh sản của chúng là bào tử.

Lưu ý: Mọi người thường hay nhầm với rêu sừng hưu, dòng rêu sừng hưu thường có vẻ ngoài khô héo và các sợi rêu phân nhánh trái ngược với các sợi rêu chùm đen mượt mà.

Nguyên nhân sinh ra Rêu Chùm Đen

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thi nghiệm về sự hình thành và phát triển của chúng bằng cách sử dụng phân bón NO3 và PO4. Kết quả của việc quan sát trong mười ngày là âm tính. Chúng có thể xuất hiện khi độ tập trung CO2 bị giới lại lại một khu vực và thay đổi.

Rêu chùm đen chỉ yếu được hình thành từ sự ô nhiễm của bộ phân nền trong bể thủy sinh và được đưa từ ngoài vào thông qua sự lây lan từ thực vật thủy sinh khi mua về trồng vào bể.

Nhưng nguyên nhân khiến sự bùng phát mạnh mẽ của rêu chùm đen trong bể thủy sinh có thể phát sinh từ các yêu tố sau:

 • Yếu tố về CO2: Toàn bộ rêu tảo thường phát triển mạnh ở môi trường thiếu CO2, việc thiếu lượng co2 trong bể thủy sinh sẽ là một tác nhân lớn gây ra sự bùng phát của rêu chùm đen. Một số trường hợp CO2 đầy đủ, tuy nhiên cây thủy sinh còn mới và chưa thể sẵn sàng sử dụng chất dinh dưỡng và lượng ánh sáng có sẵn trong quá trình quang hợp, điều này cũng sẽ khiến rêu chùm đen bùng phát.
 • Lưu lượng tuần hoàn nước trong bể cá là một điều rất quan trọng, nếu luồng nước và lưu lượng nước không phù hợp, một vài khu vực rêu chùm đen sẽ phát triển rất mạnh.

Giải pháp xử lý rêu chùm đen

Nhưng hướng dẫn dưới đây sẽ giúp mọi người xử lý và hạn chế việc phát triển rêu chùm đen trong bể thủy sinh hiệu quả nhất.

 • Cung cấp đầy đủ co2 để cây thủy sinh phát triển và ức chế sự phát triển của rêu chùm đen.
 • Bố trí luồng và lưu lượng nước trong bể thủy sinh phù hợp.
 • Thay nước đều đặn hơn.
 • Xử lý và loại bỏ PO4 và NO3 cắt nguồn dinh dưỡng của rêu chùm đen (có thể thay nước).
 • Sử dụng các dòng sản phẩm chuyên dụng để xử lý rêu chùm đen hiệu quả.

Rêu chùm đen có gây hại đến cây thủy sinh không?

Thật tiếc nhưng câu trả lời là: Có

Rêu chùm đen gây ảnh hưởng cực lớn tới sự phát triển và quang hợp của cây thủy sinh. Bạn có thể thấy rêu chùm đen sẽ mọc phủ lên toàn bộ lá cây thủy sinh và lây lan nhanh, điều này sẽ ngăn cản sự quang hợp của cây và ngăn chặn sự phát triển của lá cây.

Không nên coi nhẹ rêu chùm đen, vì đây là dòng rêu rất khó xử lý, và nếu để lâu ngày, cây thủy sinh có thể bị suy yếu hoặc lá cây sẽ bị hỏng trong quá trình rêu chùm đen phát triển.

Tổng kết

Rêu chùm đen rất khá xử lý, nhưng nếu bạn sử dụng đúng phương pháp, nó sẽ rất đơn giản và dễ thực hiện. Hiện tại bạn có thể sử dụng phương pháp xử lý rêu chùm đen bằng Dr.Tank Algae Control Zym thay cho phương pháp diệt rêu chùm đen bằng Excel kém hiệu quả hơn trước đó. Phương pháp này sẽ mang lại trải nghiệm an toàn và thời gian hiệu quả rất nhanh.

Chúc mọi người diệt rêu chùm đen thành công

Chat