Hội chứng bể mới và những thông tin bạn cần biết

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Hội chứng bể mới là một trong những vấn đề ai cũng gặp phải khi chơi thủy sinh và cá cảnh. Đây là giai đoạn mà hầu hết toàn bộ các bể thủy sinh đều trải qua và ảnh hưởng rất nhiều tới quan điểm thả cá sớm.

Vì sao lại có cai tên "Hội chứng bể mới" và vì sao nó lại được đưa ra bàn luận và chở thành một khái niệm trong việc chơi thủy sinh và cá cảnh. Hôm nay hãy cùng Thủy Sinh 4U tham khảo thêm về hội chứng bể mới và có thể làm gì để chống lại nó? Chúng tôi muốn làm rõ mọi thứ với bài viết này.

Hội chứng bể mới là gì?

Như cái tên đã cho chúng ta hiểu được, đây là một khái niệm ở giai đoạn đầu khi setup bể thủy sinh hoặc cá cảnh. Đây là một sự cố khá phổ thông và cũng thường xảy ra trong thú chơi cá cảnh thủy sinh. Đặc biệt là những người mới bắt đầu tập chơi cá hoặc thủy sinh thường không biết đến giai đoạn này và thường thất bại khi bắt đầu một chiếc bể cá thủy sinh.

Hội chứng bể mới có nghĩa là mức nitrit trong nước tăng nhanh dẫn đến mốc chỉ số rất cao. Sau đó, nồng độ nitrit lại giảm xuống. Nitrit là chất độc đối với cá và thậm chí có thể gây tử vong cho cá.

Người chơi thủy sinh, cá cảnh phải xử lý ngay chất lượng nước giữ ở mức thông số sau: 0,5 mg / l nitrit, vì tối đa là 1,0 mg / l, nitrit đây là mức chỉ số Có thể gọi là an toàn cho bể cá thủy sinh của bạn.

Chỉ số No2 Mức độ đánh giá
0.0 mg/l Tốt
> 0–0.5 mg/l Cần kiểm soát
0.5 mg/l Cần cải thiện
1.0 mg/l Nguy hiểm
2.0 mg/l Rất nguy hiểm
5.0 mg/l Cực kỳ nguy hiểm

Hội chứng bể mới hình thành như thế nào?

Điều quan trọng là phải hiểu về chu trình nitơ để biết được hội chứng bể mới xảy ra như thế nào. Một chu trình nitơ hoạt động là cơ sở cho một bể cá hoạt động đúng cách.

Hợp chất nitơ vô cơ amoni (NH4) được hình thành từ thức ăn thừa của thực vật và thức ăn, chất thải của cá và các chất hữu cơ khác trong bể cá. Bản thân chất này không phải là mối đe dọa đối với cá cảnh thủy sinh. Tuy nhiên, nếu giá trị pH trong nước trên 7, amoniac độc hại (NH3) bắt được hình thành.

Trong một bể cá được thiết lập tốt về mặt sinh học, vi khuẩn Nitrosomonas trong số những vi khuẩn khác sẽ đảm bảo cả amoni và amoniac đều được chuyển hóa thành nitrit (NO2). Những vi khuẩn này hình thành khá nhanh trong bể cá mới setup, đó là lý do tại sao sự phân hủy amoni và amoniac hoạt động khá tốt trong bể cá mới.

Tiếp theo, nitrit tạo thành được chuyển thành nitrat (NO3) bởi vi khuẩn Nitrobacter và một số những vi khuẩn khác. Dạng chất này có thể sử dụng như một chất dinh dưỡng cho thực vật.

Các vi khuẩn phân hủy nitrit mất khá nhiều thời gian để hình thành trong một bể cá mới. Tại thời điểm này, "hội chứng bể mới" bắt đầu hình thành do quá ít vi khuẩn trong quá trình này được hình thành và không thể chuyển nitrit phát sinh thành nitrat để trở nên vô hại.

Chỉ sau một thời gian dài để vi khuẩn lọc chuyển hóa nitrit hình thành, cho phép nitrit ngay lập tức được chuyển hóa thành nitrat. Khi đó hội chứng bể mới mới kết thúc và lượng nitrit giảm xuống, vì vậy chu trình nitơ có thể vận hành thành một vòng tròn khép kín (Cycle).

Hiểu rõ hơn về chu trình Nito

Và để hiểu rõ hơn chu trình nito, mọi người có thể tham khảo thêm về chu trình này: Tại Đây

Nhận biết hội chứng bể mới

Trong giai đoạn đầu mức nitrit phải luôn được theo dõi, để kiểm tra xem mức nitrit trong nước có cao hơn hay không. Thời gian của hội chứng bể mới khác nhau giữa các bể cá. Bạn nên dùng các dụng cụ test NO2 cho phép kiểm tra xem mức nitrit trong bể thủy sinh, cá cảnh và xác định xem hội chứng bể mới đã kết thúc chưa.

Trong một bể cá đã được thiết lập tốt về mặt sinh học, ngay cả những thay đổi nhỏ cũng có thể dẫn đến tăng mức nitrit (ví dụ như cho ăn quá nhiều). Các triệu chứng của nhiễm độc nitrit cấp tính của cá là cá thở hổn hển, ở trên mặt nước lâu hơn, thở nặng nhọc và cử động mạnh mang. Bạn cần theo dõi và đo các chỉ số của nước ngay để có thể khắc phục sớm nhất.

Làm sao để tránh hội chứng bể mới

Dưới đây sẽ là một số phương pháp để chúng ta có thể vượt qua được giai đoạn hội chứng bể mới.

Chờ đợi

Nếu bạn không cần phải thả cá ngay, việc chờ đợi để hệ thống vi sinh hình thành trọn vẹn là một điều rất tốt. Thông thường chúng ra cần khoảng 28 ngày để chu trình nito có thể hoàn thành, tuy nhiên nếu sử dụng các dòng vi sinh cho cá cảnh thủy sinh, thời gian có thể rút ngắn còn khoảng 1 tuần đến 2 tuần là có thể hoàn thành.

Thả cá khỏe

Việc thả những dòng cá khỏe mạnh như cá betta hay cá xecan và rất nhiều dòng cá khỏe mạnh khác sẽ giúp hệ vi sinh có thể hình thành 1 cách nhanh chóng hơn nhờ lượng thức ăn và phân cá phát sinh trong gian đoạn bể mới.

Thả cá sớm giúp hệ thống vi sinh bắt đầu hình thành sớm hơn và hội chứng bể mới cũng bắt đầu sớm hơn, tuy nhiên những dòng cá khỏe mạnh có thể vượt qua giai đoạn này một cách rất là đễ dàng.

Sử dụng nước từ bể cũ

Sử dụng nước hoặc vật liệu lọc từ một bể thủy sinh, cá cảnh đã ổn định sẽ giúp mang đến lượng vi sinh hoàn chỉnh trong bể thủy sinh cá cảnh mới. Việc này sẽ giúp bể mới vượt qua giai đoạn hội chứng bể mới nhanh chóng.

Khắc phục hội chứng bể mới nhanh chóng

Nếu hội chứng bể mới đã xảy ra, các biện pháp bảo vệ và xử lý trong bể cá càng sớm tốt càng tốt. Hiện tại có rất nhiều các phương pháp có thể xử lý giai đoạn hội chứng bể mới và rút ngắn thời gian hội chứng này cực tốt.

Chúng ta có thể tham khảo các dòng sản phẩm hỗ trợ sau để mọi người có thể đảm bảo bắt đầu một bể cá thủy sinh an toàn hơn và rút ngắn hội chứng bể mới.

Sử dụng Dr.Tank Safe Start

Mua sản phẩm: Tại đây

Dr.Tank nhanh chóng loại bỏ amoniac độc hại giảm tác hại cho cá. Thúc đẩy và thiết lập hệ thống vi sinh một cách nhanh chóng và an toàn.

Chứa vi khuẩn sống có thể nhanh chóng chuyển hóa chất độc hại amoniac thành dạng không độc hại, do đó giúp giữ cá khỏe mạnh, nhanh chóng vượt qua thời kỳ tảo nâu. Cung cấp nồng độ cao vi khuẩn cho một bể cá mới.

 • Chuyển đổi ammoniac độc hại sang dạng không độc hại
 • Cho phép thả cá vào bể mới mà không gây nguy hiểm cho cá
 • Nhanh chóng thiết lập hệ thống lọc sinh học.

Sử dụng Biozym Safe Water

Mua sản phẩm: Tại đây

Biozym Safe Water khử Clo, kim loại nặng và độc tố hiệu quả cho bể thủy sinh. . Dòng sản phẩm cực kỳ cần thiết để mọi người sử dụng mỗi lần thay nước, thả cá bể mới… giúp khử độc tố và bảo vệ cá cảnh.

 • Cung cấp một lớp gel bảo vệ sinh học tự nhiên có thể tạo thành lớp bảo vệ trên bề mặt cá.
 • Khử độc trong nước nhờ việc loại bỏ nhanh Chioramines và Ammonia một cách an toàn.
 • Nhanh chóng chuyển nước máy thành nước an toàn cho cá.
 • Bổ sung một loạt các yếu tố quan trọng của đất bản địa tự nhiên, khôi phục chất lượng nước tự nhiên.
 • Kích thích cá ăn tốt hơn, tăng tốc hồi phục sức khỏe
 • Giảm Stress cho các dòng cá cảnh trong sau khi vận chuyển, thay nước…. giúp cá thoải mái tăng 40% hiệu quả giảm stress cho cá.
 • Hồi phục chất nhờn hoặc tái tạo chất nhờ bên ngoài bảo vệ cá (Khi cá cắn nhau , vận chuyển xa , …)

Sử dụng Seachem Prime

Mua sản phẩm: Tại đây

Seachem Prime giúp khử độc tố, Clo, Amonia trong bể thủy sinh của bạn, từ đó góp phần hỗ trợ trong quá trình rút ngắn giai đoạn hội trứng bể mới.

 • Seachem Prime là dụng dịch giúp loại bỏ Clo, Cloramin và tạm thời khóa các chất độc hại như Amoniac, Nitrit, Nitrat và các độc tố kim loại nặng mà không làm ảnh hưởng đến môi trường nước trong hồ thủy sinh của bạn.
 • Seachem Prime còn giúp bảo vệ mang nhầy của cá, nâng cao sức đề kháng và giảm thiểu cá bị sốc khi chúng ta thay nước
 • Sử dụng được cho hồ cá nước mặn và nước ngọt.

Tổng kết

Hội chứng bể mới có thể gây khó chịu và là điểm yếu cho những người không biết về mối tương tác sinh học diễn ra ở tất cả các cấp độ và giai đoạn trong bể cá. Nhưng chỉ cần để ý một chút hoặc sử dụng các dòng sản phẩm hỗ trợ cho bể cá thủy sinh, hội chứng này thật sự không còn là vấn đề lớn.

Đơn giản chỉ cần đảm bảo rằng vi khuẩn nitrat hóa đã có sẵn trong bể thủy sinh của bạn để có thể chuyển hóa độc tố sang giai đoạn an toàn, đó là sự kết thúc của hội chứng bể mới.

Chat