Váng hồ thủy sinh - Nguyên nhân và cách khắc phục

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Váng hồ thủy sinh, bể cá cảnh luôn là một trong số những điểm khiến trải nghiệm chơi thủy sinh của chúng ta không tốt. Đây là nguyên nhân khiên hồ thủy sinh và cá cảnh của chúng ta không được đẹp và hoàn hảo và dễ khiến nhiều anh em cảm thấy khó chịu về điều đó.

Ngày hôm nay, Thủy Sinh 4U có chia sẻ video về vấn đề "váng hồ thủy sinh và cá cảnh", giúp mọi người hiểu rõ hơn nguyên nhân sinh ra váng và cách làm sao để có thể loại bỏ váng trong bể thủy sinh tốt và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân sinh ra váng trong hồ thủy sinh

Có 2 nguyên nhân chính sinh ra váng bao gồm: Nội tại và tác động bên ngoài đến bể thủy sinh.

Nội tại

Phân nền: Các vấn đề về phân nền trộn, phân công nghiệp là một trong số những nguyên nhân bên trong hồ thủy sinh sẽ sinh ra váng. Với tỷ lện trộn, kết hợp và bố trí phân nền không hợp lý sẽ là tiền đề cho sự phát sinh ra váng sau một thời gian sử dụng. Hãy cân nhắc tỷ lệ và chọn những sản phẩm phân nền trộn và phân nền công nghiệp phù hợp.

Cây thủy sinh: Sau một thời gian sinh trưởng và phát triển, bể thủy sinh sẽ có những loại lá can, hoạc những thân cây và lá thủy sinh bị hỏng và thối rữa. Điều này chính là nguyên nhân chính gây nên váng trên mặt nươc trong hồ cá cảnh và thủy sinh. Nguyên nhân ngay thường do quá trình phân hủy thực vật không được kiểm soát tốt bởi vi sinh gây lên. Hãy cố gắng loại bỏ những thành phần bị hỏng, thối để có thể giảm thiểu được váng nhé.

Động vật: Cá trong bể thủy sinh và cá cảnh cũng là một nguyên nhân sinh ra váng. Sau một thời gian sinh trưởng và phát triển, các động vật trong bể thủy sinh sẽ sinh ra các chất và thải phân. Đây chính là những nguyên nhân trực tiếp khiến bể thủy sinh của bạn có váng.

Vi sinh: Vi sinh bị chết hoạc phân hủy sẽ tạo ra váng trong bể thủy sinh. Đây là nguyên nhân khá quan trọng, vì khi vi sinh không phát triển tốt, chúng sẽ không thể phân hủy hay hấp thụ các chất dư thừa và độc hại trong bể thủy sinh, từ đó hiện tượng váng sẽ ngày càng nghiêm trọng.

Bên ngoài

Các nguyên nhân bên ngoài như bụi, môi trường và các yếu tố khách quan hay chủ quan chính là các yếu tố bên ngoài sẽ tác động đến bể thủy sinh và tạo ra váng.

Thức ăn cũng là một trong số những nguyên nhân tạo ra váng, có nhiều loại thức ăn cho cá sẽ sinh ra váng nước khi chúng ta cho cá ăn.

Cách khắc phục váng hồ thủy sinh, cá cảnh

Thay nước thường xuyên: Đây chính là cách trực tiếp giúp loại bỏ các chất thừa trong bể thủy sinh, giúp loại bỏ trực tiếp các tạp chất là nguyên nhân chính gây ra váng.

Vệ sinh: Thường xuyên vệ sinh, loại bỏ các động, thực vật phân hủy trong bể thủy sinh, giúp bể thủy sinh luôn ở trạng thái tốt nhất.

Lọc và cải tạo vi sinh: Đây là cách tốt nhất và hiệu quả nhất để có thể làm cân bằng và giảm thiệu váng, làm trong nước trong hồ cá cảnh. Hãy châm thêm vi sinh mỗi lần thay nước, giúp bổ sung vi sinh và cải tạo nguồn nước.

Sử dụng lọc váng: Đây sẽ là cách quan trọng và cũng là cách trực tiếp giúp bể thủy sinh của bạn hết váng, giúp mặt nước được trong và sạch hơn.

Video chia sẻ và hướng dẫn khắc phục váng hồ thủy sinh

Cùng xem video chia sẻ kinh nghiệm khắc phục váng trong hồ thủy sinh của mình. Tham khảo một mẹo rất hiệu quả giúp bể thủy sinh của mình luôn sạch và không có váng.

Chúc các bạn thành công!

Chat