Những dòng cá ali cực đẹp khiến bạn mê mẩn

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Cá Ali là một dòng cá tuyệt vời với sức khỏe cực tốt, một dòng cá cực đáng yêu cho những người chơi cá cảnh. Với những người chơi cá cảnh say mê vẻ đẹp sặc sỡ cũng như đa dạng của Cá nước mặn rạn San hô thì chúng ta không thể bỏ qua 1 loài cá nước ngọt có tập tính bầy đàn với màu sắc đầy lôi cuốn với hàng nghìn chủng loài sống rải rác tại một trong những hồ nước ngọt lớn châu Phi đó là hồ MALAWI. Ngày hôm nay, chúng mình xin giới thiệu sơ bộ đến với các bạn giống cá đẹp tuyệt trần: Cichlid – tên thường gọi tại Việt nam là cá Ali.

Trong hồ nước nước lớn thứ 3 Châu Phi này, có nhiều cá nước ngọt hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Trong đó có 3 loại cá Ali mà chúng ta quan tâm là Mbuna AuloncaraHaplochromis

Aulonocara - (cá ali peacock)

Thường được gọi là cá ali Peacock, Cá ali Aulonocara có rất nhiều biến thể màu sắc khác nhau, phụ thuộc vào các vùng hồ khác nhau, đôi khi chỉ khác nhau một chút chút mà những người mới chơi không thể phân biệt nổi. Chúng cũng rất dễ lai tạo với nhau để tạo ra một màu sắc khác, nổi trội trong số này có dòng cá OB, một tuyệt phẩm. Về mặt kỹ thuật, đây là những con cá lai, tuy nhiên, qua thời gian chúng sẽ hình thành những dòng cá có màu sắc ổn định riêng.

Loài cá ali Aulonocara thường được tìm thấy ở các khu vực nhiều cát đá, bởi chúng thường “ăn cát”. Thế nào là “ăn cát”, chúng lơ lửng vài cm trên bề mặt cát bất động và theo dõi những chuyển động bề mặt nhỏ nhất, thông qua các phần nhạy cảm ở dưới đầu. Khi phát hiện con mồi, chúng sẽ lao xuống sục cát vào miệng và lọc ra con mồi. Cá Ali sống tập trung theo bầy đàn với đa dạng vô cùng màu sắc, tuy nhiên loại cá này cũng hay gây chiến, tranh dành lãnh thổ...

Mbuna

Mbuna là một nhóm lớn của Cichlids, có kích thước trung bình nhỏ nhất trong các loài cá Ali. chúng cư trú trong những bãi đá lớn dọc theo bờ hồ. Chúng ta thường nhìn thấy những nhóm lớn bơi lượn, tuy nhiên chúng không phải là một đàn. Vì ở hồ Malawi, mật độ 20 con cá trên 1 m2 không phải là hiếm. Cả 100 loại Mbuna bao gồm cả đực và cái của hồ Malawi đều có màu sắc khác biệt, tuy nhiên, chỉ có cá đực là có màu sắc đẹp và rực rỡ. Mbuna có cơ thể gần như nhỏ nhất, mặt chúng cũng có xu hướng hơi phẳng và ngắn hơn, để có thể dễ dàng ăn tảo ở các bề mặt đá, là loại “ăn chay” tuy nhiên trong môi trường nuôi nhốt, chúng sẵn sàng ăn tạp, ăn tôm tép...loài cá này lại rất hiếu chiến, hay đánh lộn.

Haps (Haplochromis)

Haps, một tên gọi dễ dàng hơn dành cho những loại cá Non- Mbuna thuộc về một chi khác lớn hơn đó là Haplochromis Hilgendorf. Những con cá Haplochromis có thân hình to lớn nhất trong dòng cá Ali, chúng có thể ăn cả những con mbuna kích thước nhỏ.

Hầu hết cá Haps đều ăn mồi, khác với sở thích ăn chay của các bạn Mbuna. Tuy không phải tất cả cá Haps đều ăn thịt, nhưng nhìn chung là như vậy. Tuy nhiên, về độ hung hăng thì Haps vẫn còn thua các nhà sư Mbuna. Chúng có thân hình dài, thon, như những quả ngư lôi, và thường di chuyển trên tầng mặt. Hầu hết những con cá Haps nhỏ đều có màu xám với các sọc dọc, ngang. Khi trưởng thành, cá đực phát triển màu sắc rất rực rỡ, cá cái thì kém hơn rất nhiều. Màu sắc của Haps thường có khuynh hướng lấp lánh kim loại hơn 2 loài cá ali nêu trên.

Nói chung, đây là một loài các đáng nuôi vì sức khỏe chúng khá tốt và màu sắc thì thu hút mê hồn với vô vàn sự lựa chọn về màu sắc. Chúng tôi sẽ đi thêm chi tiết về cá Ali ở các bài sau, các bạn theo dõi và ủng hộ chúng mình nhé !!!

..................................................

Nguồn nội dung được chia sẻ bởi Extrabiovn - Extrabio - Chế phẩm sinh học hàng đầu Việt Nam

Chat