8 dòng cá dọn bể chăm chỉ mà người chơi cá phải biết

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Cá dọn bể là dòng cá không thể thiếu trong các hồ thủy sinh, bể cá cành. Dòng cá dọn bể sẽ giúp việc vệ sinh bể của chúng ta được hiệu quả hơn, giữ bể thủy sinh luôn ở một ngưỡng sạch sẽ và kìm hãm sự phát triển của rêu tảo cũng như các độc tố trong bể.

Hôm nay cũng cùng Thủy Sinh 4U tham khảo 8 dòng cá dọn bể thủy sinh được nhiều người sử dụng và hiệu quả nhất hiện tại nhé.

Cá Otto

Cá Otto hay Oto là dòng cá thủy sinh được nhiều người yêu thích nhất, đây là một dòng cá chuyên dụng để dọn bể, loại trừ rêu tảo có hại bám vào lá, bể kính và layout trong bể thủy sinh. Dòng cá này được nhiều người sử dụng vì chúng rất chăm chỉ và hiền lành, đặc biệt không phá phách, không mút nhớt cá khác. Đây chắc chắn là dòng cá dọn bể và ăn rêu hại tốt nhất hiện tại.

Cá Bút Chì Thái

Dòng cá thứ 2 phải kể đến đó chính là dòng cá Bút Chì Thái, đây là dòng cá được khá nhiều người sử dụng và tin tưởng để xử lý các vấn đề về rêu hại đặc biệt là rêu tóc. Chúng ăn rêu tóc khá tốt và khá chăm chỉ nếu bể của bạn có ít nguồn thức ăn. Ngoài ra dòng cá này còn vệ sinh các mảng rêu bám trên lũa, đá cực tốt.

Cá Tỳ Bà Bướm

Cá Tỳ Bà Bướm là một dòng cá rất chăm chỉ, chúng có tính cách rất giống với cá Otto, hiền lành và chăm chỉ. Chúng luôn đậu lên các mặt lá, đá,lũa để có thể ăn rêu hại và thức ăn thừa ở các khu vực này. Với cấu tạo người to, nên khi bơi chúng có thể sẽ giúp khuấy bụi ở trong bể thủy sinh lên, giúp loại bỏ bụi khỏi bể cá tốt hơn. Nếu bạn thích dòng cá Tỳ Bà Bướm, đây chắc chắn là dòng cá dọn bể cực tốt mà bạn không nên bỏ qua.

Cá Bác Sĩ

Cá Bác Sĩ là một trong những dòng cá dọn bể không phổ biến trong làng thủy sinh, một phần vì chúng hiếm và cũng đắt hơn các dòng cá dọn bể khác. Dòng ca này thường sẽ bám vào các mặt lá cây thủy sinh, ăn rêu hại và loại bỏ bụi bẩn bám vào lá cây thủy sinh. Đây cũng là một dòng cá dọn bể rất chăm chỉ và bạn có thể mua về và trải nghiệm.

Cá Trực Thăng

Đúng như ngoại hình của dòng cá này, chúng như những chiếc trực thăng đậu tại bể thủy sinh của bạn. Dòng cá này chuyên bám vào thành bể kính, trên tán lá để có thể ăn rêu hại là loại bỏ bụi bám lá trong bể thủy sinh của bạn. Chúng cũng hay tìm thức ăn ở các khu vực khe đá, lũa, giúp vệ sinh các khu vực thường chúng ta khó tác động đến.

Cá Chuột

Các dòng cá chuột thường là các dòng cá vệ sinh và ăn thứ ăn thừ ở tầng đáy rất tốt và hiệu quả. Dòng cá nảy sống ở tầng cuối cùng của bể cá, chúng chuyên đi ăn thức ăn thừa khi chúng ta cho cá ăn hoặc phân của các dòng cá khác. Dòng cá này sẽ giúp giảm lượng thức ăn dư thừa sẽ gây ra độc tố trong nước. Nếu bạn nuôi nên cát hoặc sỏi sẽ là lý tưởng nhất để nuôi dòng cá chuột này.

Cá Chạch Khoang Việt

Dòng cá này mới được nhiều người chơi thủy sinh sử dụng để dọn thức ăn tầng đáy. Đây là dòng cá dọn bể ăn tầng đáy giống cá chuột, điểm khác là chúng ăn theo phong cách mổ xuống nền, điều này sẽ giúp nền của bạn không bị cày sới lên như dòng chuột. Dòng cá này càng ngày càng được nhiều người chơi thủy sinh yêu thích vì tinh chăm chỉ và không phá nền của chúng.

Cá Pleco

Mình liệt cá Pleco vào cuối cùng bởi vì chắc không mấy người dùng chúng làm cá dọn bể, chúng có rất nhiều mã và giá cũng rất đắt. Chắc vì mức giá đắt của chúng mà không ai mua cá Pleco làm cá dọn bể cả ạ. Với đặc tính ăn và mút của chúng, chúng cũng dọn dẹp vệ sinh của bể cá của bạn rất tốt.

Chat