Cá Ping Pong - Cách nuôi và chăm sóc cá Ping Pong

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Cá Ping Pong một trong những dòng cá cảnh cực kỳ đẹp và đáng yêu. Đây có lẽ là dòng cá cảnh thủy sinh được rất nhiều em bé yêu thích, và tin mình đi, đến người lớn cũng sẽ yêu thích dòng cá Ping Pong này chứ không riêng gì các bạn nhỏ.

Ngày hôm nay, hãy cùng Thủy Sinh 4U tham khảo dòng cá Ping Pong vạn người mê này nhé, và chia sẻ với mọi người cách nuôi và chăm sóc cá Ping Pong hiệu quả.

Thông tin cá Ping Pong

Cá Ping Pong là dòng cá vàng hay còn có tên gọi khác là cá vàng ngọc trai, cá vảy trân châu Chinsurin. Đây là dòng cá cảnh có nguồn gốc từ Trung Quốc, có lẽ chúng được các nhà lai tạo tài tình của TQ tạo ra. Đây là dòng cá cảnh được rất nhiều người chơi bể cá cảnh hay những bể cá nhỏ đề bản, vì dáng người đáng yêu của chúng, nên chúng có tính giải trí rất cao.

Cá Ping Pong có vảy xù lên trông giống như hạt trai, vì vậy mà cá được gọi là cá ngọc trai với những chiếc vẩy trông như những hạt trân châu đủ màu.

Cách nuôi cá Ping Pong

Cá Ping Pong là giống cá vàng có tính nhạy cảm rất cao, vì vậy bạn cần lưu ý những thông tin sau để có thể chăm sóc và nuôi các chú cá này thật sự tốt nhé.

  • Điều quan trọng nhất của toàn bộ các dòng cá vàng đó chính là việc đảm bảo chất lượng nước thật sự tốt, và cá Ping Pong cũng không ngoại lệ. Chúng cần một nguồn nước phải đủ sạch để chúng có thể sinh trưởng và phát triển thật sự tốt và tránh những bệnh thường gặp. Đầu tư vào hệ thống lọc thật tốt hoặc thay nước, hút phân thường xuyên sẽ là cách giúp đảm bảo nguồn nước đủ vệ sinh cho cá Ping Pong.
  • Nhiệt độ thích hợp để nuôi cá là 19 đến 28 độ C, với nhiệt độ này sẽ giúp cho cá vẫn có thể phát triển, hấp thụ chất dinh dưỡng đủ tốt để nuôi cơ thể.
  • Do là dòng cá tính tính năng động và sự phát triển nhanh, chúng ta cần một không gian đủ rộng để cá có thể phát triển tốt. 5 đến 10 lit nước/ 1 con sẽ là thông số thích hợp.
  • Hạn chế các vật trang trí trong bể thủy sinh để giúp cá có thêm không gian hơn, vì dòng cá này rất năng động, chúng thường sẽ gặp chấn thương nếu bể có quá nhiều vật trang trí.

Vào mùa đông, bạn hãy chí ý hơn khi thay nước cho bể cá Ping Pong, hãy thay từ 20 đến 30% và một tuần chỉ thay 1 lần để đảm bảo việc thay đổi này không ảnh hưởng nhiều đến cá, và hãy cắm sưởi để đảm bảo nhiệt độ luôn được cân bằng nhất.

Cá Ping Pong có thể nuôi trong hồ thủy sinh được nhưng với số lượng ít để đảm bảo hồ thủy sinh không bị phá bố cục. Vì cá Ping Pong là dòng cá vàng nên chúng ăn rất nhiều và thải phân cũng rất nhiều, cùng với đó chúng cũng hay đi ăn ngọn cây thủy sinh, vậy nên bạn có thể nuôi cá Ping Pong số lượng ít thôi để đảm bảo bể thủy sinh luôn sạch và đẹp nhất.

Các loại thức ăn cho cá Ping Pong

Để cá Ping Pong phát triển tốt, chúng ta nên cho chúng ăn các loại thực phẩm giàu Albumin. Trong giai đoạn đầu, cá có thể ăn nhiều hơn lượng thức ăn của các dòng cá thông thường và càng lớn chúng ta càng cần giảm lượng thức ăn đi, bởi nếu cho cá Ping Pong ăn gì đó quá nhiều không những nó không lớn mà trên cơ thể sẽ xuất hiện thêm một lớp màng nhầy. Đây là nguyên nhân khiên cá không lớn và vảy có thể bị rụng.

Thức ăn cho cá Ping Pong tốt nhất là những dạng thức ăn sau:

  • Thức ăn cho cá Ping Pong tươi sống: tôm, giun chỉ sợi đỏ, Daphnia…
  • Thức ăn cho cá Ping Pong dạng thực vật: các loại rau xanh (dưa leo, đậu Hà lan, rau diếp). Lưu ý không cho cá Ping Pong ăn gì đó quá nhiều (nên cho ăn 1-2/ngày). Tránh làm cho cá khó tiêu hóa, chướng bụng và ô nhiễm nguồn nước.
  • Thức ăn cho cá Ping Pong ng nghiệp: dạng viên, bột…

Cá Ping Pong nuôi chung với cá gì?

Rất nhiều người nuôi tới bây giờ vẫn không biết nên nuôi cá Ping Pong với cá gì. Đây là giống cá có tính cách hiền lành. Có thể chung sống hòa bình với hầu hết các giống cá cảnh nước ngọt nhiệt đới.

Tuy nhiên khi cá Ping Pong nuôi chung với cá gì đi chăng nữa cũng cần chú ý trong bể nuôi, nên hạn chế các vật trang trí như đá sỏi, hòn non bộ… Vì cá Ping Pong rất hay dễ bị thương. Việc này đảm bảo hạn chế tối đa khả năng cá bị thương khi va chạm phải.

Tuy nói cá Ping Pong nuôi chung với cá gì cũng được nhưng cũng cần lưu ý tới một số số giống cá hung dữ, hoạt động mạnh mẽ. Trong khi bơi trong bể có thể va chạm khiến cá Ping Pong bị tổn thương.

Kỹ thuật nuôi cá Ping Pong sinh sản

Cách nuôi cá Ping Pong cần chú ý môi trường sống, cá Ping  Pong ăn gì và thức ăn của cá Ping Pong sinh sản ra sao? Cá Ping Pong nuôi chung với cá gì khi đẻ trứng cũng cần chú ý đặc biệt. Cần bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cá trong giai đoạn này.

Một lần giao phối cá Ping Pong cái có thể sinh được 1000 trứng. Nếu muốn nuôi loài cá này thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ thời gian sinh sản của chúng để khi đến mùa được chúng ra khỏi bể. Nếu không trứng cá có thể sẽ bị các loài khác trong bể ăn mất.

Do có khả năng sinh sản tốt nên khi nuôi bạn chỉ nuôi với mật độ vừa phải để khi hạn chế số lượng cá trong bể sau mùa giao phối. Khi đó chất dinh dưỡng được cung cấp đủ để cá phát triển và có đủ khoảng trống trong bể. Khi cá ngày càng lớn bạn nên theo dõi và giảm số lượng phù hợp.

Có nên thả bèo vào bể cá Ping Pong

Thả bèo vào bể cá Ping Pong là một phương pháp rất tốt giúp cá đỡ bị strest và giúp chúng cảm thấy an toàn hơn. Và nếu bạn đang là một bể cá cảnh ngoài trời và thả cá Ping Pong thì đây còn là phương án giúp làm mát và che nắng cho các chú cá trong mùa hè gay gắt.

Cá Ping Pong giá bao nhiêu

Cá Ping Pong là dòng cá chậm phát triển, tuy nhiên không quá khó nuôi, nên chúng có mức giá khá rẻ cho mọi người. Dòng cá này có nhiều mức giá và được nhiều cửa hàng bán với các mức giá khác nhau, chủ yếu phần khác nhau là do size của cá.

Hiện tại với các sz bé và vừa dòng cá này có mức giá từ 10.000 đến 30.000 và với các sz lớn chúng có thể có mức giá vài trăm nghìn đồng tùy size.

Trên đây là những thông tin về dòng cá Ping Pong cực kỳ đẹp và đáng yêu. Nếu các bạn có đóng góp gì, có thể comment bên dưới giúp mình nhé. Và nếu các bạn thấy bài chia sẻ này hữu ích, hãy chia sẻ đến với người thân và bạn bè để giới thiệu về dòng cá cảnh này nhé.

Chat