11 loài cá Neon cực đẹp bạn đã biết chưa?

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Cá Neon là một trong những dòng cá thủy sinh được yêu thích hàng đầu tại Việt Nam. Với vể đẹp vốn có của mình và màu sắc sặc sỡ, chúng phát sáng như những bóng đèn Neon, có thể vì thế mà tên dòng cá này ra đời.

Tuy đẹp, nhưng chúng lại khá yếu ớt và dễ vị bệnh nấm, một trong những bệnh rất khó tránh và khó chữa của dòng cá này. Ngày hôm nay, hãy cùng Thủy Sinh 4U đi tìm hiểu về dòng cá Neon bơi đàn cực đẹp này nhé.

Thông tin về cá Neon

Cá Neon xanh hay Cá neon thông thường là một loài cá nước ngọt trong họ Characidae, phân bố ở Nam Mỹ tại lưu vực sông Negro và Orinoco, và được ưa chuộng nuôi làm cá cảnh. Cá neon xanh là loại cá neon phổ biến nhất hiện nay được chọn nuôi trong bể thủy sinh. Wikipedia

 • Tên khoa học: Paracheirodon innesi
 • Lớp cao hơn: Paracheirodon
 • Bộ: Bộ Cá chép mỡ
 • Tập tính: Sống bầy đàn
 • pH tốt nhất từ 5.0 đến 7.0
 • Nhiệt độ thích hợp: Từ 20 độ đến 26 độ.
 • dH: Từ 5 đến 20

Đặc điểm

Cá Neon có chiều dài cá từ 3 – 4 cm, chúng bơi thành đàn tạo thành những vệt sáng huỳnh quang long lanh trong bể thủy sinh. Chúng có sắc màu sáng và sinh động thường chủ yếu là 3 màu xanh, đỏ và trắng.Cá neon xanh có một vệt màu đỏ ngắn hơn nên thường bị nhầm lẫn với loài Paracheirodon axelrodi (còn được gọi là cá neon đỏ), chúng sống trong nhiệt độ nước từ 20 – 26oC, Độ cứng nước từ 5 – 20(dH), Độ pH:5 – 7. Cá sống ở tầng nước giữa và tính tình hiền lành. Cá Neon ăn tạp từ mùn bã thực vật đến giáp xác, n trùng, trùng chỉ, bo bo, thức ăn cám viên nhỏ…

Sinh sản

Neon là một dòng cá rất khó sinh sản, đặc biệt là trong bể thủy sinh. Dòng cá này đòi hỏi yếu tố môi trường (pH nước 5,5 – 6,5; dH 1 – 5, ánh sáng yếu; nhiệt độ 23 – 26 độ C), hệ thống lọc nước và các yếu tố khác tác động đến môi trường rất khắt khe. Cá Neon đẻ theo nhóm hay từng cặp, đẻ trứng phân tán, trứng có tính dính, chọn giá thể là cây thủy sinh. Khi sinh sản, bạn cần tách trứng ra sớm để tránh cá bố mẹ ăn trứng.

Các dòng cá Neon phổ biến tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện này có khá nhiều dòng cá Neon được anh em yêu thích, dưới đây mình xin liệt kê những dòng cá Neon chắc chắn bạn sẽ thích:

Cá Neon là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất hiện nay. Chúng có kích thước nhỏ, màu sắc đẹp mắt và dễ nuôi. Có nhiều loại cá Neon khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm riêng biệt.

 • Cá Neon Vua – Cardinal Tetra Cá Neon Vua hay còn gọi là Cardinal Tetra có tên khoa học là Paracheirodon axelrodi. Chúng có kích thước khoảng 2,5 cm và có màu sắc rất đẹp mắt. Thân của cá Neon Vua có màu xanh lam với một dải màu đỏ tươi chạy dọc theo thân. Cá Neon Vua sống thành đàn và rất hòa đồng với các loài cá cảnh khác.
 • Cá Neon Xanh (Neon thường) – Neon Tetra Jumbo Cá Neon Xanh hay còn gọi là Neon Tetra Jumbo có tên khoa học là Paracheirodon innesi. Chúng có kích thước lớn hơn cá Neon Vua, khoảng 3 cm. Cá Neon Xanh có màu xanh lam với một dải màu đỏ tươi chạy dọc theo thân. Cá Neon Xanh cũng sống thành đàn và rất hòa đồng với các loài cá cảnh khác.
 • Cá Neon Đen – Black Neon Tetra Cá Neon Đen hay còn gọi là Black Neon Tetra có tên khoa học là Hyphessobrycon herbertaxelrodi. Chúng có kích thước khoảng 2,5 cm và có màu đen tuyền. Cá Neon Đen sống thành đàn và rất hòa đồng với các loài cá cảnh khác.
 • Cá Neon Kim Cương – Diamond head Neon Tetra Cá Neon Kim Cương hay còn gọi là Diamond head Neon Tetra có tên khoa học là Paracheirodon simulans. Chúng có kích thước khoảng 2,5 cm và có màu xanh lam với một dải màu đỏ tươi chạy dọc theo thân. Cá Neon Kim Cương có một đặc điểm đặc biệt là có một đốm màu đỏ ở đầu cá. Cá Neon Kim Cương sống thành đàn và rất hòa đồng với các loài cá cảnh khác.
 • Cá Neon vàng – Gold Neon Tetra Cá Neon vàng hay còn gọi là Gold Neon Tetra có tên khoa học là Paracheirodon innesi. Chúng có kích thước khoảng 2,5 cm và có màu vàng toàn thân. Cá Neon vàng sống thành đàn và rất hòa đồng với các loài cá cảnh khác.
 • Cá Neon Hoàng Đế Cá Neon Hoàng Đế hay còn gọi là Neon Hoàng Đế có tên khoa học là Paracheirodon axelrodi. Chúng có kích thước khoảng 3 cm và có màu vàng toàn thân. Cá Neon Hoàng Đế có một đặc điểm đặc biệt là có một dải màu đỏ tươi chạy dọc theo thân. Cá Neon Hoàng Đế sống thành đàn và rất hòa đồng với các loài cá cảnh khác.
 • Cá Neon Bạch Kim Cá Neon Bạch Kim hay còn gọi là Neon Bạch Kim có tên khoa học là Paracheirodon innesi. Chúng có kích thước khoảng 2,5 cm và có màu trắng toàn thân. Cá Neon Bạch Kim sống thành đàn và rất hòa đồng với các loài cá cảnh khác.
 • Cá Neon Lửa Cá Neon Lửa hay còn gọi là Neon Lửa có tên khoa học là Paracheirodon innesi. Chúng có kích thước khoảng 2,5 cm và có màu đỏ tươi toàn thân. Cá Neon Lửa sống thành đàn và rất hòa đồng với các loài cá cảnh khác.
 • Cá neon albino Cá neon albino hay còn gọi là Neon albino có tên khoa học là Paracheirodon innesi. Chúng có kích thước khoảng 2,5 cm và có màu trắng toàn thân. Cá neon albino sống thành đàn và rất hòa đồng với các loài cá cảnh khác.
 • Cá Neon Việt Nam Cá Neon Việt Nam hay còn gọi là Neon Việt Nam có tên khoa học là Paracheirodon innesi. Chúng có kích thước khoảng 2,5 cm và có màu xanh lam với một dải màu đỏ tươi chạy dọc theo thân. Cá Neon Việt Nam sống thành đàn và rất hòa đồng với các loài cá cảnh khác.

Cá Neon là một loài cá cảnh rất đẹp và dễ nuôi. Chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu chơi cá cảnh.

Trên đây là những loài cá Neon được nhiều người biết đé nhất, tuy nhiên đây vẫn chưa hết, vẫn còn rất nhiều loài cá Neon khác nữa và mình xin giới thiệu thêm ở phần này để giúp mọi người có thêm nhiều thông tin về dòng cá cảnh bơi đèn cực đẹp này.

Cá Neon nuôi chung với cá nào

Đây là câu hỏi được rất nhiều người chơi thủy sinh yêu thích dòng cá cảnh này thường thắc mắc. Dòng cá neon có thể nuôi chung với hầu hết các dòng cá cảnh nhỏ chơi thủy sinh với tình hiền như: Cá sóc đầu đỏ, diếc anh đài, kim tơ, cầu vồng, thần tiên, phượng hoàng, pleco….

Do tính tình của dòng cá này khá hiền lành và là loài ăn tạp, nên chúng không đi gây chiến với các dòng cá khác và sống hiền hòa thành một cộng đồng. Bạn hoàn toàn yên tâm nuôi cá neon với các dòng cá cảnh khác trừ các dòng cá săn mồi nhé.

Các bệnh thường gặp ở cá Neon

Do là dòng cá cảnh ở các khu vực nhiệt đới, cá neon rất hay mắc phải những dòng bệnh như: Nấm trắng, thối thân, thối mang… đặc biệt là bệnh nấm trắng hàng năm đẽ kết thúc rất nhiều sinh mạng của các dòng cá thủy sinh.

Các bạn phải đặc biệt lưu ý đến bệnh nấm trắng ở cá neon, đây là một bệnh rất hay gặp phải và phát bệnh cực nhanh. Bạn hãy đón đọc bài viết CÁCH CHỮA BỆNH NẤM TRẮNG để có thể hiểu hơn về cách chữa bệnh này ở cá cảnh nhé.

Mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về dòng cá Neon cực đẹp này. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này đến với nhiều bạn bè nhé.

Chat