Cá Thần Tiên (Ông Tiên) dòng cá cảnh cực đẹp ai cũng thích

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Cá Thần Tiên hay cá Ông Tiên giống y như tên gọi mang vẻ đẹp hút hồn người nhìn. Nó được nhận xét là một trong những loài cá đẹp nhất cho bể cảnh nhà bạn. Với những màu sắc sặc sỡ thật không nỡ lòng nếu nhìn thấy mà không mua chúng về nuôi. Hãy cùng điểm qua các thông tin về loài cá này nhé!

Thông tin về cá Thần Tiên

Cá thần tiên có tên khoa học được gọi là Pterophyllum scalare mà hay được trong dân gian gọi với cái tên khác là cá ông tiên. Có lẽ là vì có một vẻ đẹp mê li lòng người nên cái dùng cái tên để thể hiện.

Loại cá này sống chủ yếu ở cùng nước ngọt nhiệt đới. Cá sống trong tự nhiên thành các bầy lớn và bắt nguồn từ sông Amazon thuộc phía Nam Mỹ. Bằng vẻ đẹp của mình mà cá thần tiên được ưa chuộng khắp thế giới. Chúng được khai thác làm cảnh sang Châu Âu từ thập niên 80 và cũng được nhập về Việt Nam từ khá lâu.

Cá với những màu sắc vô cùng tươi tắn, sặc sỡ và tạo ra những sự khác biệt so với các loài cá khác. Cá thần tiên có thân thoi tròn với những chiếc vây tua uốn lượn quyến rũ. Mình cá có vô vàn các màu sắc pha lẫn với nhau tạo ra những chú cá khác nhau. Đồng thời mỗi con lại có các sọc màu cũng như vằn trên mình khác nhau.

Cũng chính vì vậy mà theo đặc điểm của cá chia ra thành các loại cá thần tiên và phổ biến nhất kể đến là: Cá thần tiên đen, cá thần tiên kim sa vàng, cá thần tiên Alibino, cá thần tiên trắng,...

Các loài cá Thần Tiên (Ông tiên)

Cá Thần Tiên là một loài cá cảnh phổ biến và được yêu thích bởi nhiều người. Chúng có nguồn gốc từ sông Amazon ở Nam Mỹ và có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm vàng, xanh, đỏ và đen. Cá Thần Tiên là loài cá hòa đồng và dễ nuôi, thích hợp cho những người mới bắt đầu chơi cá cảnh.

Dưới đây là một số dòng cá Thần Tiên phổ biến nhất:

 • Cá Thần Tiên kim sa vàng: Cá Thần Tiên kim sa vàng có màu vàng tươi sáng với một dải màu đen chạy dọc theo thân. Chúng là một loài cá rất đẹp và dễ nuôi, thích hợp cho những người mới bắt đầu chơi cá cảnh.
 • Cá Thần Tiên Ai Cập (Thần Tiên Altum): Cá Thần Tiên Ai Cập có thân hình dài và vây lớn. Chúng có màu xanh lam với một dải màu đỏ tươi chạy dọc theo thân. Cá Thần Tiên Ai Cập là một loài cá cảnh đẹp và sang trọng, nhưng chúng cần một bể cá lớn và nhiều cây cối để sinh sống.
 • Cá Thần Tiên xanh đỏ mặt: Cá Thần Tiên xanh đỏ mặt có thân hình màu xanh lam với một dải màu đỏ tươi chạy dọc theo thân. Chúng có một đốm màu đỏ tươi ở giữa đầu. Cá Thần Tiên xanh đỏ mặt là một loài cá cảnh đẹp và dễ nuôi, thích hợp cho những người mới bắt đầu chơi cá cảnh.
 • Cá Thần Tiên Koi: Cá Thần Tiên Koi có màu sắc giống như cá Koi, với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, cam, vàng, trắng và đen. Chúng là một loài cá cảnh đẹp và dễ nuôi, thích hợp cho những người mới bắt đầu chơi cá cảnh.
 • Cá Thần Tiên đen: Cá Thần Tiên đen có thân hình màu đen tuyền. Chúng là một loài cá cảnh đẹp và dễ nuôi, thích hợp cho những người mới bắt đầu chơi cá cảnh.
 • Cá Thần Tiên Albino: Cá Thần Tiên Albino có màu trắng toàn thân. Chúng là một loài cá cảnh đẹp và dễ nuôi, thích hợp cho những người mới bắt đầu chơi cá cảnh.
 • Cá thần Tiên Kim Sa vây dài: Cá thần Tiên Kim Sa vây dài có thân hình màu vàng tươi sáng với một dải màu đen chạy dọc theo thân. Chúng có vây dài và đẹp mắt. Cá thần Tiên Kim Sa vây dài là một loài cá cảnh đẹp và dễ nuôi, thích hợp cho những người mới bắt đầu chơi cá cảnh.

Cá Thần Tiên là một loài cá cảnh đẹp và dễ nuôi, thích hợp cho những người mới bắt đầu chơi cá cảnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cá Thần Tiên là loài cá ăn tạp và cần được cho ăn thức ăn tươi sống hoặc thức ăn viên chất lượng cao. Cá Thần Tiên cũng cần được sống trong một bể cá rộng rãi với nhiều cây cối để chúng có nơi trú ẩn và sinh sản.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loài cá cảnh đẹp và dễ nuôi, thì cá Thần Tiên là một lựa chọn tuyệt vời.

Cách nuôi cá Thần Tiên (Ông tiên)

Cá thần tiên trưởng thành có chều dài thân đạt từ 12-15 cm hoặc ít hay nhiều hơn tuỳ theo sự chăm sóc và thích nghi của cá. Là một trong những loài có tuổi thọ khá cao là 8-9 năm tuy nhiên có thể ít hơn nếu không chắm đúng cách. Loài cá này khó nuôi và chăm sóc hơn các loài cá khác. Thế nhưng với đặc tình hiền lành chúng cũng sống chung được với nhiều loài khác.

Cá sống trong bể lý tưởng nhất là tối thiểu chừng 40 lít nước và có thể nuôi đàn 4-6 con. Với nhiệt độ trong bể khoảng chưng 25oc là hợp lý và độ PH là từ 6- 7. Ngoài ra chú ý đến độ cứng của nước là trong khoảng 4- 12 dGH.

Thức ăn chủ yếu của cá thần tiên ở dạng mảnh. Chúng có thể ăn các loại như côn trùng, ấu trùng, sâu,... Đây không phải loài cá ăn tạp nên bạn cần chú ý. Nhưng có một điểm đặc biệt ở cá này đó là khả năng chịu đói lên tới 2 tuần. Tuy nhiên cũng đừng vì vậy mà bỏ mặc chúng hay không cho chúng ăn nhé. Điều đấy sẽ làm quá trình phát triển của cá chậm lại.

Cá thần tiên không phải ngẫu nhiên mà được yêu thích và mệnh danh là một trong những loài cá đẹp nhất, bắt mắt và cuốn hút. Tuy chúng hơi khó nuôi nhưng chỉ cần để ý một chút là sẽ ổn thôi. Chúc bạn sẽ có những bầy cá cảnh đẹp lung linh.

Cá Thần Tiên giá bao nhiêu?

Dưới đây là một số dòng cá Thần Tiên phổ biến nhất và mức giá của chúng:

 • Cá Thần Tiên kim sa vàng: Cá Thần Tiên kim sa vàng có màu vàng tươi sáng với một dải màu đen chạy dọc theo thân. Chúng có giá từ 150.000 đồng đến 300.000 đồng/con.
 • Cá Thần Tiên Ai Cập (Thần Tiên Altum): Cá Thần Tiên Ai Cập có thân hình dài và vây lớn. Chúng có màu xanh lam với một dải màu đỏ tươi chạy dọc theo thân. Chúng có giá từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng/con.
 • Cá Thần Tiên xanh đỏ mặt: Cá Thần Tiên xanh đỏ mặt có thân hình màu xanh lam với một dải màu đỏ tươi chạy dọc theo thân. Chúng có một đốm màu đỏ tươi ở giữa đầu. Chúng có giá từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng/con.
 • Cá Thần Tiên Koi: Cá Thần Tiên Koi có màu sắc giống như cá Koi, với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, cam, vàng, trắng và đen. Chúng có giá từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng/con.
 • Cá Thần Tiên đen: Cá Thần Tiên đen có thân hình màu đen tuyền. Chúng có giá từ 150.000 đồng đến 300.000 đồng/con.
 • Cá Thần Tiên Albino: Cá Thần Tiên Albino có màu trắng toàn thân. Chúng có giá từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng/con.
 • Cá thần Tiên Kim Sa vây dài: Cá thần Tiên Kim Sa vây dài có thân hình màu vàng tươi sáng với một dải màu đen chạy dọc theo thân. Chúng có vây dài và đẹp mắt. Chúng có giá từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/con.

Mức giá của cá Thần Tiên có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước, màu sắc, độ tuổi và nơi bán. Tuy nhiên, nhìn chung, cá Thần Tiên là một loài cá cảnh có giá cả phải chăng và phù hợp với nhiều người.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loài cá cảnh đẹp và dễ nuôi, thì cá Thần Tiên là một lựa chọn tuyệt vời.

Chat