Cá rồng quá bối - Yếu tố gì quyết định màu sắc của chúng?

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Cá rồng quá bối không chỉ có một cái tên rất độc đáo mà nó còn có vẻ đẹp rất ấn tượng của dòng cá này đối với người chơi cá cảnh. Vậy đặc điểm của cá rồng quá bối là gì và những yếu tố nào quyết định đến màu sắc của loại cá này, hãy cùng Thủy Sinh 4U tham khảo dòng cá rồng độc đáo này nhé.

Đặc điểm cá rồng quá bối

Cá rồng quá bối (SCLEROPAGES MACROCEPHALUS) còn có tên gọi khác là kim long quá bối và nhu cầu chơi loại cá này ngày càng cao. Tuy nhiên khả năng trưởng thành và sinh sản khá thấp nên chúng nằm trong danh sách những loại cá rồng đẹp và đắt nhất.

Cá có phần đầu lớn nhô về phía trước, chiều dài thường sẽ ngắn hơn những loại cá nhất trung bình sau khi trưởng thành cũng chỉ đạt được 15cm. Những con chưa trưởng thành dưới 1 tuổi thì thân có màu bạc sáng, các vây chưa trôẻ màu và mắt có màu đỏ. Còn những con trên 1 năm tuổi vây đã bắt đầu chuyển sang màu vàng, vảy to, trên lưng và hông cá có hai vệt vàng đậm rất bắt mắt.

Hiện tại, nhu cầu chơi cá rồng quá bối ngày càng cao, tuy nhiên khả năng sinh sản và sinh trưởng thành công của loài cá này lại khá thấp. Có lẽ bởi vậy mà trên thị trường cá cảnh, Kim Long Quá Bối đang được xếp vào top những loài cá rồng đẹp và đắt nhất, chỉ đứng sau Huyết Long.

Yếu tố quyết định màu sắc cá rồng quá bối

Di truyền

Yếu tố di truyền quyết định rất nhiều đến màu sắc của cá rồng quá bối, theo như nghiên cứu một con đẹp sẽ có khả năng sinh ra một con đẹp khác lên đến 60%. Tuy nhiên thực tế cho thấy, trong một đàn chỉ có khoảng 5- 6 con là đẹp vì vậy nên chúng rất đắt.

Chất lượng nguồn nước

Cá rồng quá bối có khả năng sinh trưởng nhanh nên bạn hãy nuôi chúng trong một chiếc bể có kích thước lớn. Bên cạnh đó cũng cần phải trang bị hệ thống lọc nước tốt để có thể xử lý những chất thải bên trong đảm bảo cá sinh trưởng tốt và lên màu đẹp.

  • Yêu cầu nhiệt độ: từ 28- 32 độ
  • Yêu cầu độ pH: từ 6.5 đến 7.5

Nguồn thức ăn

Màu sắc của chúng có đẹp hay không cũng phụ thuộc nhiều vào chất dinh dưỡng mà bạn cung cấp. Nếu bạn muốn cá rồng kim long quá bối có màu vàng đẹp thì nên bổ sung beta- carotenoids loại này có khá nhiều trong tôm, tép. Ngược lại muốn chúng lên màu đen thì cho ăn những thức ăn chứa melanin phổ biến trong vỏ cứng của dế và gián. Muốn vẩy cá trở nên óng ánh và bắt mắt hơn thì bổ sung các thực phẩm như thịt và tim của gia súc gia cầm hoặc những thức ăn có purine. Tuy nhiên tốt nhất bạn hãy thay đổi đa dạng nhiều nguồn thức ăn khác nhau để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cá phát triển là lên màu đẹp như mong muốn.

Những điều cần biết về cá rồng quá bối

Ưu điểm

  • Mang vẻ đẹp lộng lẫy, rõ ràng ngay từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành
  • Dễ nuôi, dễ chăm sóc, không yêu cầu quá khắt khe như những loài cá rồng khác
  • Được xem là một trong những loài cá phong thủy, có ý nghĩa mang đến sự may mắn, thịnh vượng và tài lộc cho gia chủ
  • Rất ít khi xảy ra hiện tượng trề môi ở cá rồng quá bối (một hiện tượng phổ biến ở loài cá rồng nói chung) nên đảm bảo được vẻ đẹp theo năm tháng

Nhược điểm

  • Là loài có tính cách hung dữ nhất trong các loại cá rồng Châu Á. Nếu nuôi theo đàn, thường xảy ra tình trạng tấn công lẫn nhau, ngay cả những con cùng chủng loại. So về vóc dáng, kích thước với những loài cá rồng khác thì Kim Long Quá Bối không được đánh giá cao.
  • Như vậy, sự thật cá rồng quá bối là gì đã được chúng tôi chia sẻ cơ bản trong bài viết trên đây. Nếu bạn đang quan tâm và dự định thiết kế một bể cá rồng trong ngôi nhà của mình, hi vọng rằng những thông tin chúng tôi cung cấp có thể thực sự trở nên hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn thành công với thú vui riêng của mình!
  • Hy vọng qua một vài chia sẻ bên trên đã giúp bạn hiểu rõ và giải đáp được những thắc mắc về cá rồng quá bối. Chúc bạn mua được những chú cá rồng tuyệt đẹp và chăm sóc kỹ lưỡng để cho màu sắc bắt mắt nhất.
Chat