Nước bể cá bị đục, không biết cách khắc phục là một trong số những câu hỏi được rất nhiều người mới tìm hiểu về thủy sinh hay gặp phải. Ngày hôm nay, hãy cùng Thủy Sinh 4U tìm hiểu cách làm trong nước hồ cá cảnh, thủy sinh đơn giản và hiệu quả, giúp bể cá trong vắt và không bị đục trở lại.

Nguyên nhân nước bể cá bị đục

Đầu tiên, việc nước hồ cá, bể thủy sinh bị đục là một chuyện khá thường thấy ở mọi bể thủy sinh và hồ cá cảnh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở nhiều nguyên nhân, có thể kể đến như: Phân nền chưa sach, bố cục chưa sạch, chưa vê sinh kỹ…. và các vấn đề bên ngoài như bụi cũng sẽ khiến bể thủy sinh, hồ cá bị đục. Nhưng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do bể cá cảnh của chúng ta chưa có một hệ vi sinh ổn định để giúp phân hủy các tạp chất và các chất độc hại có trong nước. Để có một bể cá cảnh, thủy sinh nước trong và ổn định, điều chúng ta cần hướng đến đó chính là việc tạo ra một hệ vi sinh thật khỏe mạnh và ổn định.  

bể cá đĩa cực đẹp
Hồ cá nước trong vắt

Phương pháp làm trong bể cá cảnh, thủy sinh

Nguyên nhân hình thành nên việc nước bể cá bị vẩn đục, mình đã có chia sẻ qua bên trên, và ngay bây giờ mình xin hướng dẫn mọi người cách có thể làm trong nước hồ cá đơn giản nhất.

Thay nước

Các tạp chất được sinh ra trong quá trình phát triển của hồ cá và bể thủy sinh có thể kể đến như: Vẩn dục từ nền hồ, các loại cây thủy sinh bị hỏng, thối, chất được tiết ra từ lũa, đá, phân cá… đây là những nguyên nhân chính trực tiếp tác động đến nguồn nước trong hồ cá. Phương án thay nước sẽ là phương án trực tiếp giúp cải tạo chất lượng, giảm thiểu các tạp chất có trong hồ thủy sinh, hồ cá cảnh, giúp nước trong hơn và sạch hơn.

 • Ưu điểm: Có tác dụng ngay lập tức, không tốn chi phí…
 • Nhược điểm: Gây mất cân bằng hệ sinh thái trong hồ cá, bể thủy sinh, có thể làm hại các động thực vật trong bể thủy sinh.

Vệ sinh

Vệ sinh hồ cá cảnh, thủy sinh là một trong số những biện pháp mà các bạn nên làm định kỳ, việc này sẽ giúp hồ cá của chúng ta sạch hơn, không bị dính những tạp chất, rêu hại…giúp bể thủy sinh và hồ cá cảnh luôn giữ được trạng thái cân bằng và ẩn định.

Châm vi sinh

Bổ sung vi sinh là một trong số những phương án  tốt nhất, giúp cải thiện hệ vi sinh trong hồ thủy sinh, cân bằng môi trường nước, hấp thụ và tiêu hóa các chất độc hại và dưa thừa trong bể thủy sinh, cá cảnh. Đăc biệt là phân hủy phân cá là nguyên nhân lớn dẫn đến hồ cá cảnh bị đục và làm chết cá. Châm vi sinh khi thay nước mới là một trong số những biệt pháp hiệu quả nhất mà bạn nên thực hiện định kỳ.

Dùng lọc và tái tạo vi sinh

Để có một hệ vi sinh ổn định, giúp hồ cá cảnh và thủy sinh phát triển tốt và luôn sạch thì 3 phương pháp trên vẫn chưa đủ để có thể tạo ra một hệ vi sinh khỏe mạnh. Các biện pháp như châm thêm vi sinh cũng chỉ hỗ trợ và bổ sung các vi sinh có lợi tức thời và chưa có tính lâu dài. Phương án được các nhà chơi thủy sinh sử dụng chính đó là đầu tư một bộ lọc hồ cá tốt và có các vật liệu lọc chất lượng, các vật liệu lọc sẽ là nơi nuôi vi sinh, giúp vi sinh sống và tạo ra các vi sinh mới cho bể thủy sinh. Đây là phương pháp quan trọng nhất để làm trong nước hồ cá cảnh và bể thủy sinh.

Sử dụng sp làm trong nước

Sử dụng Biozym Water Quality giúp bể cá thủy sinh trong cực nhanh chỉ sau 30 phút sử dụng. Đây là một sản phẩm chuyên dụng cho bể thủy sinh, cá cảnh vậy nên sản phẩm hoàn toàn an toàn với các dòng động thực vật trong bể thủy sinh của bạn.

Với cơ chế tạo các liên kết và kết tủa siêu nhanh, giúp gom bụi bẩn và các tạp chất làm đục nước vào trong hệ thống lọc hoặc lắng xuống dưới bể, từ đó giúp bể cá thủy sinh đạt trạng thái trong siêu nhanh và an toàn.

Bạn có thể mua sản phẩm Biozym Water Quality Purifier Tại Đây

Biozym Water Quality Purifier làm trong nước hồ cá
Biozym Water Quality Purifier làm trong nước hồ cá

Multi Clear Water là dòng sản phẩm chuyên dụng cho bể thủy sinh, cá cảnh được kiểm định là an toàn cho cá và tép. Dòng sản phẩm này giúp kết tủa bụi trong nước và được quy tụ lại nhờ hệ thống bông lọc, nên sản phẩm này có thể loại bỏ lên đến 90% bụi bẩn trong nước, giúp nước trong bể thủy sinh trong hơn và loại bỏ màu trong nước.

Bạn có thể mua sản phẩm Multi Clear Water: Tại Đây

Sản phẩm Multi Clear Water
Sản phẩm Multi Clear Water

Sử dụng Purigen

Purigen là là một sản phẩm vật liệu lọc với đặc tính hấp thụ những tạp chất. Nó không phải là hỗn hợp của bộ trao đổi ion hoặc chất hấp phụ, mà là một polyme tổng hợp xốp độc đáo. Sản phẩm này giúp loại bỏ các tạp chất hòa tan và không tan trong nước với tốc độ và công suất vượt quá tất cả các sản phẩm cạnh tranh khác trên 500%. Vật liệu lọc Purigen kiểm soát amoniac, nitrít và nitrat bằng cách loại bỏ chất thải hữu cơ chứa nitơ, nếu không sẽ thải ra các hợp chất độc hại này. Tác động của Purigen đối với các nguyên tố vi lượng là tối thiểu. Nó làm tăng đáng kể redox. Nó đánh bóng nước để rõ ràng chưa từng có. Vật liệu lọc Purigen tối dần dần khi nó thải ra, và dễ dàng được gia hạn bằng cách xử lý bằng thuốc tẩy.Vật liệu lọc Purigen được thiết kế cho cả việc sử dụng nước biển và nước ngọt.

Cho cá ăn vừa đủ

Việc cho cá ăn cũng rất quan trọng giúp nước trong hồ cá cảnh trong và sạch. Thức ăn cho cá là một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến việc nước hồ cá bị đục. Nếu chúng ta cho cá ăn với một lượng quá nhiều, cá ăn không hết sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn ngước, khi thức ăn tan sẽ làm nước luôn có hiện tưởng vẩn đục và bụi. Kiểm soát được lượng thức ăn cho cá là một trong số những phương án sẽ tác động tích cực tới hệ sinh thái bể thủy sinh cá cảnh của bạn.

Kiểm soát ánh sáng

Ánh sáng là một phần ảnh hưởng tới việc phát triển của các loại rêu, tạo hại trong hồ thủy sinh, việc này khiến bể thủy sinh, cá cảnh của chúng ta không được sạch và làm trải nghiệm ngắm cá cảnh bị hạn chế. Việc kiểm soát ánh sáng sẽ giúp kìm hãm lại sự phát triển của rêu tạo hại, giúp bể thủy sinh luôn đẹp nhất và phát triển cân bằng. Mua các loại đèn thủy sinh chính hãng sẽ giúp hạn chế được các vấn đề rêu hại trong hồ cá cảnh, thủy sinh.

Nuôi các loài cá dọn bể

Nuôi các loài cá dọn bể sẽ giúp công việc của bạn nhàn hơn và hiệu quả hơn. Chúng ta không thể vệ tinh được một số vị trí hẹp và xâu bên trong hồ cá, bể thủy sinh, những chú cá dọn bể sẽ giúp chúng ta thực hiện công việc đó, làm bể thủy sinh sạch hơn từ đó nước sẽ trong hơn.

Cá Otto dòng cá dọn bể, ăn rêu hại cực tốt
Cá Otto dòng cá dọn bể, ăn rêu hại cực tốt

Thủy Sinh 4U xin chia sẻ với mọi người một vài dòng cá dọn bể cực kỳ hiệu quả và hữu ích cho bể thủy sinh của bạn, chúng sẽ giúp bạn chăm sóc chiếc bể thủy sinh và cá cảnh của bạn hằng ngày. Công dụng chính của chúng đó chính là ăn đi thức ăn thừa, ăn đi những loại rêu tảo hại có trong bể thủy sinh cá cảnh và từ đó giúp làm trong nước bể cá thủy sinh của bạn.

Bạn có thể tham khảo 8 dòng cá dọn bể để tìm hiểu thêm về chúng nhé:

Với 7 phương pháp trên, Thủy Sinh 4U xin khẳng định sẽ giúp cải tạo hệ sinh thái hồ cá cảnh, giúp nước hồ cá cảnh trong hơn và sạch hơn. Hãy thực hiện 6 phương án trên định kỳ để mang lại hiệu quả cao nhất nhé. Để lại ý kiến của bạn về bài chia sẻ này nhé, nếu chúng tôi còn thực hiện thiếu bước nào, hãy chia sẻ để mọi người biết giúp Thủy Sinh 4U nhé.

Tham khảo các dòng lọc thùng bên dưới để có thể cải thiện chất lượng nước trong hồ cá thủy sinh của bạn.

21 thoughts on “Cách làm trong nước bể cá cảnh đơn giản

 1. Duyy says:

  Em chào anh ạ.! Mong anh giải đáp
  Bể của em mới setup 1mx45x45
  Em sử dụng lọc thùng sunsun704A
  Vll: 2l nham thạch đỏ, 2l nham thạch trắng, 2l sub, 1l neo, và pugiren sunsun.
  Ngày đầu tiên khi setup em đã cho 2 lắp bio + 1 ít men vi sinh, mỗi ngày em đều thay 30% nước và cứ 2 lần thay nước em đều bổ sung thêm 1/2 nắp vi sinh bio, đến nay bể của em được 10 ngày tuổi, nhưng nước ngày nào cũng hơi đục như nước vo gạo, vậy em xin anh lời khuyên ạ. Em cảm ơn!

  • admin says:

   Ban có thể mô tả giúp mình bên trong layout của bạn như nào được không? Nếu được hay nhắn tin ảnh cho mình qua fanpage nhé. Mình sẽ tự vấn tốt hơn khi nhìn rõ được cả layout ạ

    • admin says:

     Châm vi sinh không phải là cách làm nước trong được ngay bạn ạ. Bạn phải tìm hiểu vi sinh thực hiện điều gì trong quá trình cycle chứ không phải là làm trong nước đâu.

  • Tuấn says:

   Bể cá nhà mình tự nhiên bị đục nước, đã lắp đèn UV rồi mà vẫn chưa khắc phục, xin tư vấn giúp

   • admin says:

    Việc đục nước có nhiều nguyên nhân, có thể do llayout, có thể do phân nền bị xì, có thể do vi sinh bị chết. Nhưng mà lắp UV không phải là cách để làm nước trong hơn mà càng làm việc trong nước chậm hơn do vi sinh càng bị tiêu diệt

   • admin says:

    Việc đục nước có nhiều nguyên nhân, có thể do layout, có thể do phân nền bị xì, có thể do vi sinh bị chết. Nhưng mà lắp UV không phải là cách để làm nước trong hơn mà càng làm việc trong nước chậm hơn do vi sinh càng bị tiêu diệt

   • admin says:

    Bạn có thể làm theo những chia sẻ của mình bên trên ạ. Chắc chắn sẽ làm bể bạn trong lên đáng kể đó ạ

  • admin says:

   Được ạ, nhưng hãy xử lý gỗ lũa trước khi cho vào bể nhé bác. Không nó phôi màu và nhớ ra đó

 2. Nam says:

  Bể em 100x45x45, gần 1 tháng tuổi rồi mà chưa bao giờ nước trong mà càng ngày càng đục và hơi vàng.
  Lọc thì em dùng 2 lọc chính Atman-3339s, DF-1300, 1 lọc phụ Atman. Vật liệu lọc: 6L Matrix, 2L Neo, 6L Subtract, 1L sứ lọc, 500ML Purigen.
  Layout: Lũa thô + lũa xương chùm làm đồi thông có rêu minitaiwan gắn bên trên, phân nền Gex xanh trồng thủy cúc.
  Vi sinh: Seachem stability, Extra bio
  Nhiệt độ: tầm 30 – 31
  Em đang thắc mắc ko biết phải do lũa ko, trước khi bỏ vào bể em đã xử lý bằng cách ngâm nước muối trong vòng 7 ngày. Hoặc là do nhiệt độ làm vi sinh chết nên nước ko trong được.
  Nhờ anh tư vấn giúp em với ạ.

 3. Lê Huy Thống says:

  Anh ơi em có nuôi một bể cá không có phân nền không có bộ lọc làm sau để cho nước trong hả anh mong anh trả lời

  • admin says:

   Thường thì không có lọc nước sẽ rất kém chất lượng, còn nước không trong có thể là do hệ vi sinh của bạn không tốt dẫn đến việc chết vi sinh và nước vị đục. Hãy mua một bộ lọc nho nhỏ nhé

   • Thiện says:

    Ad ơi cho mình hỏi như hồ của mình đã trải 10kg nhanh thạch và hệ vi sinh đã ổn định…nhưng bây giờ mình thay tầm 80% nước trog hồ k biết vi sinh có bị trôi đi k ạ…mog ad giải đáp dúp mình

 4. Mâu says:

  Xin cho hỏi, hồ cá nhà mình nhanh bị đục, chỉ được 3-4 ngày là đục, mình lọc bằng bộ lọc thông thường mua theo hồ đúc.

 5. lê quốc đại says:

  mình đang chơi bể cá cảnh dài 2m17 rộng 70 cao 81 vậy cho mước nước trong bể bằng chiều cao của bể có an toàn ko vậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *