Cây thủy sinh Tiêu Thảo - Cryptocoryne wendtii Red

Người đăng: Vũ Quang Hương | 15/06/2024

Cây Tiêu Thảo có tên khoa học Cryptocoryne, là một chi thực vật có hoa trong họ Ráy. Tên tiếng Việt của các loài trong chi này là Mái Dầm, Têu tThảo hay Ráy Chùy ẩn. Với người chơi thủy sinh, cái tên Tiêu Thảo được sử dụng nhiều nhất và cũng là cái tên mặc định cho dòng cây này.

Thông tin về cây Tiêu Thảo

 • Độ khó: Dễ
 • Ánh sáng: Thấp
 • Nhiệt độ: 22-26 °C
 • Dinh dưỡng: Trung Bình
 • pH: 6.0 – 8.0
 • Tốc độ sinh trưởng: Trung bình
 • Chiều cao: 12-50cm (5-20in)
 • Họ: Araceae
 • Chi: Cryptocoryne
 • Xuất xứ: Châu Á (Sri Lanka)
 • Mọc trên cạn: Có thể

Tiêu thảo là một biến thể chỉ tìm thấy trên đảo Sri Lanka, là một trong những cây phổ biến nhất trong các hồ thủy sinh. Việc nuôi trồng dễ dàng của Cryptocoryne wendtii và tán lá xum xuê của cây đã giúp cây có một vị trí xứng đáng trong cả 2 sở thích trồng trong hồ thủy sinh và trồng cạn. Màu đỏ là là một trong những loài phổ biến nhất của Cryptocoryne wendtii.

Điều kiện chăm sóc cây Tiêu Thảo

Nhiệt độ

Cây Tiêu thảo không phải là một loại cây kén về nhiệt độ. Cũng như hầu hết các loại cây thủy sinh khác điều kiện sinh trưởng và phát triển tuyệt vời của nó rơi vào khoảng 20-24ºC vượt quá ngoài điều kiện này thì cây vẫn phát triển nhưng không phát triển mạnh như trong khoảng nhiệt độ này.

Ánh sáng

Một số thông tin cho rằng tiêu thảo cần điều kiện ánh sáng vừa và yếu nhưng theo quan điểm của chúng tôi dựa trên những trãi nghiệm về loại cây này thì nếu bạn muốn lá căng đẹp thì nên sử dụng ánh sáng vừa và mạnh. Bể 1m2 khoảng 300L thì đánh 4-6 tip đèn Odyssea 10000k thì cây ra lá khá nhanh và căng.

Dinh dưỡng cần thiết

Tiêu thảo là một trong những loại cây thủy sinh dùng rễ để hút chất dinh dưỡng trong phần đất nền của bể nên một phần đất nền giàu dinh dưỡng sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển ổn định. Hầu hết các thương hiệu đất nền công nghiệp hiện nay đều cung cấp chất dinh dưỡng rất tốt cho tiêu thảo trong thời gian đầu. Tuy nhiên thời gian sau khoản 3 tháng đến một năm thì dinh dưỡng không còn dồi dào như trước được nữa. Về vấn đề sử dụng nền trộn cũng vậy thời gian đầu nền trộn rất nhiều dinh dưỡng nhưng cũng thời gian sau nó dần dần cạn đi. Ngoài việc bổ sung chất dinh dưỡng qua đất thì cũng cần bổ sung chất dinh dưỡng qua lá. Hiện nay có rất nhiều loại phân nước đủ để các bạn có thể lựa chọn để cung cấp chất dinh dưỡng cho bể.

Tốc độ phát triển

Nó phát triển ở mức độ bình thường chậm hơn các loại cây cắt cắm khác khá nhiều. Tuy nhiên nếu cung cấp đủ các điều kiện cho nó thì vẫn có thể phát triển nhanh trông thấy qua các tuần.

Các loài cây Tiêu Thảo

Hiện tại có rất nhiều chi của cây Tiêu Thảo trên thế giới mà chúng ta khó có thể thống kê hết. Thủy Sinh 4U sẽ liệt kê một vài dòng cây Tiêu Thảo khá phổ biến tại Việt Nam.

Tiêu thảo Flamingo

Tiêu thảo Flamingo là một loại cây thủy sinh cao cấp rất đẹp đến mức người nhìn không thể cưỡng lại nổi. Loại cây này đang được chơi rất nhiều và trồng tại các hồ thủy sinh.
So với các loại cây thủy sinh khác thì tiêu thảo Flamingo cần sự ổn định về môi trường nước rất cao và độ sáng vừa phải. Nếu ánh sáng quá mạnh thì rêu đen sẽ bám trên lá, không còn đẹp và thẩm mỹ như các loại cây phát triển tốt.

Tiêu Thảo Đỏ

Cây Tiêu Thảo đỏ có tên khoa học Cryptocoryne wendtii ‘red’ là một loài thực vật có thể được sử dụng trong bất kỳ vị trí trong các bể thủy sinh khi ánh sáng và dinh dưỡng cho phép. Cây trồng này phản ứng tốt với ánh sáng, cây có thói quen tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào cường độ ánh sáng. Dưới ánh sáng cường độ cao cây sẽ phát triển gần như hoàn toàn rủ xuống. Trong hồ với ánh sáng vừa phải, cây phát triển cao hơn đáng kể. Cùng với sự mạnh mẽ của cây, loài cây này được biết đến là loài lớn nhất trong nhóm Cryptocoryne wendtii và thường đạt đến chiều cao của 12-18 inches trong hồ.

Trồng cạn cũng dễ dàng trong ấm ngoài trời, môi trường ẩm ướt. Miễn là cây được đưa vào nơi có bóng râm hoặc ánh sáng gián tiếp, Cryptocoryne wendtii ‘Red’ có thể phát triển giống như bất kỳ cây trồng trong chậu ngoài trời khác. Trong các khu vực ẩm ướt ít hơn, cây có thể được trồng trong nhà kính với thân cây nằm trong nước 1 inches để duy trì độ ẩm. Trong nhà, cây có thể dễ dàng trồng trong hồ thủy sinh.

Trong cả 2 cách trồng dưới nước và trên cạn, Cryptocoryne wendtii Red phát triển tốt với bất kỳ bề mặt nếu được bón phân phù hợp. Tuy nhiên, cây thích nền có nhiều dinh dưỡng. Các người chơi thủy sinh phát hiện ra rằng loài vật này tăng trưởng tốt nhất của cây trong chất nền với sỏi.

Trong hồ lớn với ánh sáng mạnh, loài này phát triển gần như bằng phẳng trên bề mặt, làm cho một tiền cảnh tốt trong hồ thủy sinh lớn. Trong hồ thủy sinh có kích thước nhỏ hay vừa (5,5-90 US gallon), và/hoặc có ánh sáng vừa phải, Cryptocoryne wendtii ‘Red’ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho sử dụng ở trung và hậu cảnh.

Cây Tiêu Thảo nâu

Cây Tiêu Thảo nâu Cryptocoryne beckettii thường bị gọi sai khi giao dịch dưới cái tên ‘Cryptocoryne petchii’. Đáng chú ý cây này xuất phát từ loài C. wendtii nhóm Cryptocoryne spp. ở Sri Lanka. Cây đã được dùng trong thủy sinh trong hơn sáu mươi năm. Cây có thể được tìm thấy (vẫn thường theo tên gọi sai của cây) tại hầu hết các cửa hàng thủy sinh.

Đặc điểm dễ trồng của cây này là tính chất tiêu biểu của chi Cryptocoryne từ Sri Lanka. Cây Tiêu Thảo nâu có thể sống trong nhiều môi trường khác nhau.

Ánh sáng dù cần thiết, nhưng dường như chỉ là đóng vai trò trong bảo dưỡng của cây. Các lá mọc vòng hồng nâu, sau khi cắm rễ, có thể lây lan tương đối nhanh chóng và sẽ sớm hình thành một nhóm dày trong các hồ thủy sinh. Nếu chất nền tốt, tốc độ tăng trưởng có thể sẽ được tăng hơn một chút.

Bón phân nhiều và CO2 bổ sung được khuyến khích cho loài này nhưng không cần thiết để đạt được mức tăng trưởng dư. Mọc cạn cũng cần có chất nền phong phú với hồ có nước xâm xấp, và cây không có gì lạ khi các loài này ra hoa trong những điều kiện này. Phun sương hàng ngày cho cây mọc cạn là có lợi.

Chat